Xây dựng Hệ thống quản lý dữ liệu và cảnh báo hành vi vi phạm của đối tượng quản lý trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nay, Thanh tra Bộ đang chuẩn bị để xây dựng Hệ thống quản lý dữ liệu và cảnh báo hành vi vi phạm của đối tượng quản lý trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông.

Cụ thể, Hệ thống được xây dựng nhằm: (1) Chuyển đổi số công tác theo dõi, giám sát việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; (2) Tổng hợp, lưu trữ, đánh giá các hành vi vi phạm của các đối tượng quản lý trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông; phục vụ công tác giám sát, cảnh báo về hoạt động của các đối tượng quản lý; (3) Hỗ trợ xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra ngành Thông tin và Truyền thông đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp; (4) Tổng hợp, đánh giá, giám sát việc thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông; (5) Hỗ trợ thực hiện công tác thống kê, tổng hợp báo cáo về kết quả công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm; kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông.

Bên cạnh đó, hình thành cơ sở dữ liệu gồm: (1) Cơ sở dữ liệu thông tin về đối tượng quản lý; (2) Cơ sở dữ liệu các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính chuyên ngành Thông tin và Truyền thông; (3) Cơ sở dữ liệu về kết quả công tác thanh tra; (4) Cơ sở dữ liệu về kết quả công tác kiểm tra; (5) Cơ sở dữ liệu về kết quả xử lý vi phạm hành chính; (6) Cơ sở dữ liệu đơn khiếu nại, đơn tố cáo, kiến nghị phản ánh trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông; (7) Cơ sở dữ liệu nhân sự thanh tra ngành Thông tin và Truyền thông; (8) Cơ sở dữ liệu về kết quả rà quét thông tin về các vụ vi phạm trên trang thông tin của UBND các tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, các báo điện tử.

Ngoài ra, Hệ thống sẽ giúp hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả công tác quản lý; giúp lực lượng thanh tra chuyển đổi phương thức quản lý dữ liệu, xử lý nghiệp vụ từ phương thức thủ công truyền thống sang phương thức tin học hóa và lưu trữ điện tử, khai thác dữ liệu, xử lý nghiệp vụ một cách nhanh chóng, chính xác, chất lượng, góp phần số hóa các dữ liệu, phục vụ nhu cầu tra cứu, khai thác dữ liệu của lực lượng thanh tra toàn ngành Thông tin và Truyền thông. Cảnh báo, đôn đốc việc giải quyết đơn thư. Cảnh báo các tổ chức, cá nhân có nhiều đơn thư để kịp thời chấn chỉnh, phòng ngừa sai phạm. Phục vụ công tác tổng hợp, thống kê, báo cáo kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về kết quả giải quyết đơn thư của Bộ.

Tác giả: Lan Anh