A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

VINASA tổ chức “Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021”

Để đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, phát triển đô thị thông minh bền vững và hỗ trợ các tỉnh, thành phố, địa phương xây dựng thương hiệu, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức “Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021”.

Xây dựng và phát triển đô thị thông minh là xu hướng tất yếu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngày 01/8/2018, Thủ tướng đã phê duyệt Quyết định số 950/QĐ-TTg về phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030 với nhiều mục tiêu lớn cần sự vào cuộc của các các cơ quan, tổ chức, người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh việc xây dựng các thành phố, đô thị thông minh, xây dựng thương hiệu để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương đang là mối quan tâm lớn của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hiện nay, các tỉnh, thành phố, địa phương chủ yếu thu hút đầu tư bằng các chính sách ưu đãi về thuế, giá thuê và sử dụng đất. Khi mọi tỉnh, thành trên cả nước đều đưa ra ưu đãi này thì sự khác biệt trong hạ tầng, tiện ích và dịch vụ thông minh, năng lực xử lý và hỗ trợ nhanh chóng cho các nhà đầu tư sẽ là lợi thế nổi trội, tạo nên sự khác biệt, hấp dẫn với các nhà đầu tư trong nước và FDI, làm nên thương hiệu cho các tỉnh, thành phố, địa phương.

“Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021” nhằm ghi nhận, tôn vinh, thúc đẩy ứng dụng công nghệ số vào quy hoạch, điều hành, quản lý; hạ tầng, giao thông - logistics, giáo dục, y tế, du lịch, năng lượng, môi trường và cung cấp các dịch vụ, tiện ích thông minh, giúp các thành phố, đô thị, khu công nghiệp, công nghệ cao, khu chế xuất... trở nên thông minh hơn, đem lại cuộc sống văn minh, tiện ích, an toàn, thịnh vượng cho người dân và phát triển doanh nghiệp.

Giải thưởng sẽ xét trao cho 4 nhóm đối tượng: Các thành phố, đô thị (xét trao cho 14 lĩnh vực); Các khu/dự án bất động sản (xét trao cho 3 lĩnh vực); Các khu/dự án bất động sản công nghiệp (xét trao cho 4 lĩnh vực) và Các giải pháp công nghệ cho thành phố thông minh (xét trao cho 21 lĩnh vực).

Trong đó, 14 lĩnh vực thuộc nhóm đối tượng Các thành phố, đô thị thông minh bao gồm: Thành phố Quy hoạch thông minh; Thành phố Điều hành, Quản lý thông minh; Thành phố Dịch vụ công thông minh; Thành phố Hạ tầng số thông minh; Thành phố Giao thông và Logistics thông minh; Thành phố Giáo dục thông minh; Thành phố Du lịch thông minh; Thành phố Y tế thông minh; Thành phố Năng lượng thông minh; Thành phố Quản lý Môi trường thông minh, xanh, sạch; Cung cấp, thoát và xử lý nước thông minh; Thành phố an ninh, an toàn; Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Các lĩnh vực ứng dụng Thành phố thông minh khác.

Và 21 lĩnh vực thuộc nhóm Các giải pháp công nghệ cho thành phố thông minh bao gồm: Giải pháp cho Chính quyền số; Giải pháp Quy hoạch Thành phố thông minh; Giải pháp an ninh, an toàn, cấp cứu, cứu nạn; Giải pháp cho hạ tầng kỹ thuật Thành phố thông; Giải pháp y tế thông minh; Giải pháp năng Iượng thông minh; Giải pháp hạ tầng số cho Thành phố thông minh; Giải pháp môi trường thông minh; Giải pháp/ứng dụng cho công dân/cộng đồng thông minh; Giải pháp xây dựng thông minh; Giải pháp An toàn thông tin; Giải pháp cho nhà máy thông minh; Giải pháp du lịch thông minh; Giải pháp cho toả nhà/căn hộ thông minh; Giải pháp thanh toán thông minh; Giải    pháp cho khu công nghiệp thông minh; Giải pháp giao thông thông minh; Giải pháp quản lý thương mại bất động sản; Giải pháp giáo dục thông minh; Giải pháp nông nghiệp thông minh; Các giải pháp thông minh khác.

Nguyên tắc đề cử chọn giải thưởng là căn cứ tình hình triển khai thực tế đề án thành phố thông minh của các hồ sơ tham gia, lựa chọn 1 địa phương triển khai tốt nhất để trao duy nhất 1 giải thưởng Thành phố thông minh. Các đề cử còn lại nếu được các hội đồng giám khảo cho điểm từ 7 trở lên sẽ được trao giải trong từng lĩnh vực đề cử. Đồng thời, trao giấy khen/bằng khen cho tất cả các thành phố/đô thị có đề cử tham gia Giải thường.

Đối với nhóm đối tượng Các giải pháp công nghệ cho thành phố thông minh, mỗi hạng mục chọn 1 đề cử để trao Giải thưởng xuất sắc nhất của hạng mục, xếp hạng 5 sao. Các đề cử còn lại nếu được các hội đồng giám khảo cho điểm từ 7 trở lên sẽ được trao giải, xếp hạng 4 sao.

Thành viên tham gia Hội đồng bình chọn là các chuyên gia của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựng và các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực thành phố thông minh, quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý, công nghệ, viễn thông, khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thời gian đăng ký tham gia Giải thưởng từ ngày 30/6/2021 đến ngày 20/8/2021.


Tác giả: Hà Trần
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 309
Hôm qua : 1.615
Tháng 12 : 11.917
Năm 2022 : 697.441