A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Thái Bình - 10 năm thi hành Luật Quảng cáo trong lĩnh vực thông tin và truyền thông

Qua 10 năm thi hành Luật Quảng cáo, công tác quản lý và hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước phát huy vai trò là cầu nối giữa sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về công tác tuyên truyền, ngay sau khi Luật Quảng cáo có hiệu lực, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành các văn bản triển khai, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thuộc ngành, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn có liên quan; lồng ghép tuyên truyền pháp luật về quảng cáo trong các lớp tập huấn về Luật Xuất bản, Luật Báo chí, thông tin điện tử, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở, bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin... Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng công tác tuyên truyền cho các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố và hệ thống truyền thanh cơ sở tuyên truyền các văn bản pháp luật, các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về hoạt động quảng cáo. Đồng thời, Sở đăng tải các văn bản trong lĩnh vực quảng cáo, kết quả công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, của Sở, đồng thời lồng ghép tuyên truyền pháp luật về quảng cáo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra của Sở.

Bức tường trở nên xấu xí vì quảng cáo rao vặt trái phép (ảnh sưu tầm)

Đối với công tác chỉ đạo, hướng dẫn, Sở đã bám sát chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, của tỉnh và các văn bản pháp luật, thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp thuộc ngành, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quảng cáo, cụ thể Sở đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Đài truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về quảng cáo đến mọi người dân; chỉ đạo các tổ chức chính trị, xã hội tham gia kiểm soát, ngăn chặn các tình trạng treo, dán, in viết vẽ, phát tờ rơi quảng cáo sai quy định, thường xuyên tháo dỡ, bóc, xoá các quảng cáo sai quy định.  Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, bưu chính, công nghệ thông tin cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho Sở Thông tin và Truyền thông để xử lý thuê bao vi phạm Luật Quảng cáo khi có yêu cầu; xây dựng kế hoạch phối hợp xử lý, ngừng cung cấp dịch vụ đối với các thuê bao vi phạm quy định của pháp luật. Hướng dẫn hoạt động xuất bản bản tin, đặc san theo quy định của Luật Báo chí 2016 và Thông tư số 48/2016/TT-BTTTT, ngày 26/12/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong đó có quy định không được quảng cáo trong bản tin; hướng dẫn Đài Truyền thanh các xã, phường, thị trấn không thực hiện quảng cáo trên hệ thống truyền thanh phục vụ nhiệm vụ chính trị theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Mặt khác, Sở thường xuyên theo dõi hoạt động quảng cáo của cơ quan báo chí trong tỉnh về nội dung, diện tích, thời lượng, tỷ lệ quảng cáo; thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật trong việc thẩm định, cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh, bản tin, trang thông tin điện tử tổng hợp; tham mưu UBND tỉnh thực hiện các chuyên đề, phim tài liệu quảng bá về hình ảnh tỉnh Thái Bình trên các ấn phẩm báo chí của trung ương.

Hàng năm, Sở Thông tin và Truyền thông đều xây dựng kế hoạch cụ thể xác định rõ đối tượng, thời gian, nội dung thanh tra, kiểm tra; đồng thời, thực hiện các đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh. Công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động quảng cáo được thực hiện trong các đợt thanh tra, kiểm tra chuyên ngành thông tin và truyền thông.

Bên cạnh đó, trước tình trạng quảng cáo rao vặt xuất hiện tràn lan, gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về quảng cáo, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn ngừng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại quảng cáo, rao vặt sai quy định; xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp đối với các chủ thuê bao điện thoại quảng cáo, rao vặt được treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông, bờ tường, cây xanh, nơi công cộng... Riêng trong tháng 7/2021 Thanh tra Sở đã xử phạt các trường hợp trên với số tiền là 24.700.000 đồng. Sở cũng thường xuyên giám sát, theo dõi, thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động quảng cáo trên dịch vụ truyền hình trả tiền của các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Thái Bình. Rà soát và xử lý kịp thời các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật về quảng cáo. Kiểm tra, theo dõi hoạt động các trang thông tin điện tử, bản tin, xuất bản tài liệu không kinh doanh do Sở cấp phép, trong đó có việc quảng cáo trên các phương tiện này.

Ngoài ra, việc thực hiện quảng cáo trên các phương tiện, hệ thống do Sở quản lý được thực hiện đúng quy định của Luật Quảng cáo. Theo phân cấp của Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông trực tiếp quản lý, vận hành Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và hệ thống các bảng tin điện tử công cộng của tỉnh. Đối với Cổng Thông tin điện tử tỉnh, nội dung quảng cáo không được thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin; đối với những quảng cáo không ở vùng cố định, phải thiết kế để độc giả có thể chủ động tắt hoặc mở quảng cáo, thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo tối đa là 1,5 giây. Do các bảng tin điện tử công cộng của tỉnh được đầu tư xây dựng theo hình thức xã hội hóa nên các doanh nghiệp này được quảng cáo về đơn vị mình với thời lượng đạt tối đa 30% lượng thông tin đăng tải. Sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, quảng cáo cho các cơ quan, đơn vị trên bảng tin điện tử công cộng sau khi đăng tải đầy đủ thông tin tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị.

Như vậy, có thể nói, qua 10 năm thực hiện Luật Quảng cáo, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai, hướng dẫn kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quảng cáo. Công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong hoạt động quảng cáo.

Trong thời gian tới Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục  tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về quảng cáo tới các tầng lớp nhân dân; phối hợp với các sở, ngành đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trên báo chí, xuất bản phẩm, hệ thống mạng và quảng cáo trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin. 

                                                                       


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 455
Hôm qua : 1.776
Tháng 06 : 4.129
Năm 2023 : 259.438