Thư viện tỉnh triển khai nhiều hoạt động phục vụ bạn đọc trong điều kiện phòng chống dịch

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh covid-19, bên cạnh việc thường xuyên cập nhật, bổ sung nội dung website Thư viện tỉnh, phục vụ tốt nhu cầu tra cứu, tìm tin của bạn đọc, Thư viện tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện việc truy cập và tìm kiếm thông tin trên dữ liệu Thư viện số/Thư viện điện tử tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đông đảo bạn đọc trong toàn tỉnh. Phục vụ đọc sách Thư viện lưu động kèm các hoạt động ngoại khóa khác tại 18 điểm trường thu hút trên 10.000 học sinh của các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên toàn tỉnh tham gia.

Năm 2021, Thư viện tỉnh đã cấp mới 1.365 thẻ bạn đọc, phục vụ 13.972 lượt bạn đọc, luân chuyển 137.920 lượt tài liệu, trên 70.000 lượt truy cập Website Thư viện; tặng 800 bản sách cho Không gian đọc An Vinh, An Lạc ( huyện Quỳnh Phụ), Không gian đọc Đỗ Hà Cừ (Thành phố), Không gian đọc Niềm Tin (huyện Đông Hưng); tặng 1.600 bản sách cho các trường: An Dục (huyện Quỳnh Phụ), Quang Trung, Thanh Nê (huyện Kiến Xương), Thái Nguyên, Thụy Trường (huyện Thái Thụy); Song Lãng, Trung An (huyện Vũ Thư), Hợp Hưng (huyện Đông Hưng), Tiểu học Lê Hồng Phong (Thành phố); tặng 200 bản sách cho Thư viện Từ đường Lê Quý Đôn (huyện Hưng Hà), 200 bản sách cho Tủ sách Nhà văn hóa tổ 9 phường Kỳ Bá (thành phố Thái Bình); luân chuyển 8.000 bản sách tới 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để tăng cường phục vụ bạn đọc tại cơ sở.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, thành phố mở cửa và phục vụ tốt bạn đọc tại Thư viện huyện, thành phố trong điều kiện phòng, chống dịch; thực hiện luân chuyển sách báo về điểm Bưu điện Văn hóa xã, phường, thị trấn; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa đọc, khai mạc Ngày sách Việt Nam... Tiêu biểu như Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thái Thụy mời diễn giả nói chuyện nhân Ngày sách Việt Nam với chủ đề “Sách - Tri thức nền tảng vững chắc trong cuộc sống” tại trường THCS xã Thụy Trường; Vũ Thư mời diễn giả nói chuyện chủ đề “Sách - chìa khóa cánh cửa của trí thức” tại trường THCS Trung An; Đông Hưng tổ chức giới thiệu sách tại Trường THCS Hợp Hưng; các huyện, thành phố do điều kiện dịch Covid- 19 thực hiện sắp xếp mô hình tại cơ sở.

Cũng trong năm 2021, Thư viện tỉnh tổ chức biên tập, trưng bày, giới thiệu sách, báo, tạp chí chào mừng 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Tân Sửu; phối hợp với Hội Nhà báo Thái Bình tổ chức trưng bày báo Xuân và phòng đọc báo Xuân Tân Sửu 2021 tự chọn với gần 300 loại báo - tạp chí phục vụ bạn đọc trong dịp nghỉ Tết. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, thành phố và các trường học trong toàn tỉnh tổ chức phục vụ xe Thư viện lưu động chủ đề “Hành trình ánh sáng tri thức”. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình, các trường học trên địa bàn tỉnh và các nhà xuất bản uy tín trên cả nước tổ chức xếp mô hình sách nghệ thuật và các hoạt động quảng bá văn hóa đọc đạt hiệu quả thiết thực...

Tác giả: Hà Trần