Thái Bình: Sở Thông tin và Truyền thông triển khai ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và Quản lý tiêm vắc xin phòng COVID - 19

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 05/8/2021 của UBND tỉnh về triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 tỉnh Thái Bình năm 2012 - 2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các Sở, Ban, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện khai thác kết quả tiêm phòng Covid -19 của Thái Bình tại phần mềm ứng dụng quản lý tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid - 19 Quốc gia tính đến hết ngày 07/8/2021, số liệu cập nhật đối tượng tiêm trên phần mềm tiêm vắc xin phòng Covid-19 của tỉnh Thái Bình xếp thứ 39/ 63 tỉnh thành so với số mũi tiêm thực tế. Nguyên nhân được xác định do các điểm tiêm phòng của Thái Bình trong quá trình tiêm phòng chưa ứng dụng phần mềm quản lý tiêm vắc xin phòng Covid-19 để nhập thông tin của người đã tiêm vào cơ sở dữ liệu quản lý tập trung, mà thực hiện nhập liệu theo phương thức ghi hồ sơ giấy, kết thúc đợt tiêm mới nhập lại trên hệ thống không đáp ứng yêu cầu dữ liệu kịp thời quản lý trong chiến dịch tiêm phòng theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm phòng Quốc gia.

Để thực hiện việc nhập dữ liệu kịp thời với quá trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, giảm tải thời gian nhập liệu cho cán bộ y tế, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Viettel Thái Bình tập huấn, hướng dẫn các điểm tiêm chủng vắc xin Covid - 19 sử dụng phần mềm tập trung ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và quản lý tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid - 19 tại cho nhân viên tại các điểm tiêm phòng, đồng thời yêu cầu hoàn tất công tác nhập liệu đối tượng tiêm đã được tiêm trong các đợt tiêm trước đây, từ ngày 10/8/2021 phải nhập dữ liệu cùng quá trình tiêm vắc xin phòng Covid-19. Không thực hiện việc ghi sổ, nhập dữ liệu thông tin vào hệ thống quản lý tiêm phòng sau.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Sở Y tế hàng ngày khai thác dữ liệu trên hệ thống phần mềm để nắm bắt kết quả thực hiện việc tiêm chủng của các điểm tiêm cơ sở để đánh giá việc ứng dụng nền tảng quản lý tiêm phòng Covid -19 vào trong chiến dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid - 19 Quốc gia. Khai thác từ hệ thống quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 Quốc gia về hồ sơ tiêm vắc xin phòng Covid - 19 như Phiếu đồng ý tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19, Phiếu khám sàng lọc, Giấy xác nhận đã tiêm. Nếu có khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ vận động các cấp chính quyền, tổ chức chính trị xã hội, nhà trường và các nhà hảo tâm tại địa phương hỗ trợ về nhân sự, trang thiết bị. Tại các điểm tiêm phòng không có Internet kết nối  vào hệ thống quản lý tiêm phòng Quốc gia thì có văn bản đề nghị Viettel Thái Bình hỗ trợ cung cấp.

Đối với các Sở, Ban, ngành, đơn vị có liên quan đề nghị thực hiện nghiêm túc việc đăng ký và nộp danh sách đối tượng tiêm chủng theo đúng biểu mẫu để nhập vào hệ thống phục vụ lập kế hoạch tiêm chủng trước ngày tổ chức tiêm chủng. Khuyến cáo cá nhân thuộc quyền quản lý thực hiện cài đặt và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử .(Đối tượng được duyệt tiêm bắt buộc phải cài đặt trước khi tiêm) để đăng ký tiêm phòng trước khi tham gia tiêm. Với Chi nhánh Viettel Thái Bình đại diện nhà phát triển ứng dụng phần mềm quản lý tiêm vắc xin phòng Covid-19 Quốc gia, Sổ sức khỏe điện tử tại Thái Bình tổ chức tập huấn, hướng dẫn các điểm tiêm chủng vắc xin Covid - 19 sử dụng phần mềm tập trung quản lý tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid - 19, Sổ sức khỏe điện tử cho nhân viên y tế tại các điểm tiêm vắc xin phòng Covid - 19. Phối hợp xử lý các vướng mắc, lỗi phát sinh nếu có trong quá trình thực hiện. Báo cáo Tập đoàn cung cấp đường truyền, thiết bị theo đề nghị bằng văn bản cho các điểm chưa có Internet.

Tác giả: Nguyên Long