A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử

Ngày 03/11/2020, Ban chỉ đạo 389 - Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch số 07/KH-BCĐ389 triển khai các nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử ngành Thông tin và Truyền thông.

Kế hoạch nhằm tăng cường công tác quản lý, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử; việc lợi dụng mạng bưu chính, chuyển phát để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bên cạnh đó, thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời đến mọi tầng lớp nhân dân các thủ đoạn, hình thức buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử; đặc điểm, dấu hiệu nhận biết về các loại hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng để người dân biết, chủ động phòng tránh, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, không sử dụng hoặc tiếp tay cho đối tượng thực hiện hành vi vi phạm. Qua đó, thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Kế hoạch được triển khai từ ngày 01/11/2020 đến ngày 31/10/2023. Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời khắc phục những bất cập, sơ hở, thích ứng với pháp lý và tập quán quốc tế; làm cơ sở để ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Tổ chức thanh tra đột xuất các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính, chuyển phát để phát hiện, xử lý các hành vi lợi dụng bưu chính, chuyển phát để kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra các trang thông tin điện tử do Sở cấp phép. Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động thương mại điện tử có liên quan xem xét, xử lý vi phạm đối với trang thông tin điện tử, mạng xã hội vi phạm pháp luật về thương mại điện tử.

Các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin ngăn chặn tên miền, địa chỉ IP quốc tế vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử.

Các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, hệ thống thông tin cơ sở tăng cường phát sóng, đưa tin, bài tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử. Thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời đến mọi tầng lớp Nhân dân các hình thức, thủ đoạn kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; kết quả hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, các biểu hiện tiêu cực của lực lượng chức năng. Kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Công bố đường dây nóng 0981.389.389 và 0961.389.389 để khuyến khích người dân tố giác hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các đơn vị thuộc Bộ, các cơ quan báo chí, truyền thông, hệ thống truyền thông cơ sở phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, tránh chồng chéo. Không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử. Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát phát triển, kinh doanh.


Tác giả: Ng Chanh
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 325
Hôm qua : 3.510
Tháng 08 : 13.719
Năm 2021 : 568.717