Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trong tháng 4 năm 2022

Xác định rõ nội dung các nhiệm vụ theo chương trình công tác đã đề ra, lãnh đạo Sở đã tích cực chỉ đạo các bộ phận chuyên môn triển khai thực hiện, công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh tháng 4/2022 đã đạt được nhiều kết quả tích cực

Về Công nghệ thông tin - Viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông đã xin ý kiến dự thảo Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số năm 2022 tỉnh Thái Bình; Tham mưu tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo về Chuyển đổi số Quý 1/2022. Cung cấp thông tin dịch vụ công phục vụ điều chỉnh hệ thống EMC; Đề nghị Sở Tư pháp và Viễn thông Thái Bình về kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ cung cấp dịch vụ công thiết yếu trong lĩnh vực hộ tịch. Đánh giá mức độ sẵn sàng bảo đảm an toàn thông tin năm 2022 tỉnh Thái Bình; Đề nghị Công an các huyện, thành phố cung cấp thông tin phục vụ mở rộng hệ thống giám sát, điều hành giao thông và an ninh, trật tự công cộng. Tiếp tục tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp tục thẩm định dự toán kinh phí cập nhật tính năng hóa đơn điện tử cho phần mềm thu phí tại Trạm thu phí Km 13+250 thuộc dự án BOT39. Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản – Bưu chính, Sở tiếp tục theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng các thông tin báo chí đã phản ánh được toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương đã có 684 tin, bài về tỉnh Thái Bình), gửi thông tin báo chí phản ánh tới các đơn vị, địa phương để nắm bắt và giải quyết; chấp thuận cử phóng viên thường trú Báo VietNamNet hoạt động trên địa bàn tỉnh; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh về đề nghị của VOVTV. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 17/4, với sự tham gia của 12 đơn vị phát hành lớn và uy tín như Nhà Xuất bản Kim Đồng, Nhà Xuất bản Dân trí, Nhà sách Tân Việt, Thư viện tỉnh và hệ thống Thư viện 8 huyện, thành phố. Quản lý, đọc lưu chiểu 03 tài liệu không kinh doanh với 344 trang. Ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền tháng 4/2022 và trong thời gian tiếp theo. Ban hành Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2022; Kế hoạch kiểm tra chất lượng dịch vụ bưu chính công ích năm 2022; Đề xuất đề tài cho Chương trình phát hành tem bưu chính năm 2024. Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Thanh tra việc chấp hành các quy định về lắp đặt, quản lý và vận hành công trình hạ tầng viễn thông; mạng cáp ngoại vi viễn thông và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quản lý đại lý Internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn huyện Đông Hưng. Kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực bưu chính chuyển phát trên địa bàn huyện Đông Hưng. Xử phạt vi phạm hành chính 4 cá nhân số tiền 39 triệu đồng. Trong tháng không có vụ việc khiếu nại phát sinh.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: Hoàn thiện Kế hoạch về thực hiện Nghị quyết, Đề án về Chuyển đổi số, Kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo Chuyển đổi số; Báo cáo khảo sát dự án SCP; nghiệm thu dự án opendata; triển khai dự án camera mở rộng QL10, QL39. Đôn đốc các cơ quan, đơn vị kết nối, giám sát mạng TSLCD cấp 2. Giám sát, kiểm tra việc thu gom, chỉnh trang cáp viễn thông, ngầm hóa mạng cáp viễn thông. Tham mưu UBND tỉnh Quyết định thành lập Ban chỉ đạo công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới biển tỉnh Thái Bình giai đoạn 2022 – 2030; Quyết định thành lập Tổ giúp việc Ban chỉ đạo; Tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp. Phối hợp với một số cơ quan báo chí thực hiện tuyên truyền, quảng bá về tỉnh Thái Bình. Triển khai Kế hoạch về hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh năm 2022. Xây dựng kế hoạch phát triển nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Tuyên truyền về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh năm 2022; Triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành thông tin và truyền thông năm 2022. Tiếp tục thanh tra việc chấp hành các quy định về lắp đặt, quản lý và vận hành công trình hạ tầng viễn thông; mạng cáp ngoại vi viễn thông và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quản lý đại lý Internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn huyện Đông Hưng, Quỳnh Phụ và Hưng Hà. Kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động bưu chính trên địa bàn./.

Tác giả: Thanh Bình