A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2021

6 tháng đầu năm 2021, tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, hàng hóa đa dạng, phong phú về chủng loại, mẫu mã, lưu thông thuận lợi. Giá cả các mặt hàng thiết yếu vẫn duy trì ở mức ổn định. Thị trường không xảy ra tình hình phức tạp về buôn lậu, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại và hàng giả. Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước, sau thời điểm nghỉ lễ 30/4 - 01/5, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện tại tỉnh Thái Bình. Trước tình hình đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh.

ảnh sưu tầm

Về công tác chỉ đạo, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành 07 lượt Công văn gửi UBND các huyện, thành phố trong đó đề nghị chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố, UBND các xã, phường thị trấn tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh tuyên truyền các nội dung của công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, Sở phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh tuyên truyền về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Về kết quả công tác tuyên truyền, 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan báo chí của tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong đó tập trung phản ánh các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; các quy định về quản lý và sử dụng pháo; công tác quản lý thị trường, thông tin giá cả; công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các ngành chức năng; các hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác phòng, chống dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm đặc biệt là trong phòng chống dịch Covid-19; tuyên truyền để người dân không bao che, tiếp tay cho các hành vi sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và tố giác tới các cơ quan, lực lượng chức năng khi phát hiện các hành vi vi phạm để kịp thời xử lý; biểu dương những đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt, đồng thời phê phán các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật.

Đặc biệt, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình đã sản xuất tiểu mục “Tài chính Thị trường” phát trong chương trình thời sự truyền hình 19h45 với tần suất 1 tiểu mục/tuần vào tối thứ 5 hàng tuần. Mỗi tiểu mục có thời lượng từ 3-4 phút gồm 3 tin hoặc 2 tin và 1 phóng sự ngắn. Các hoạt động đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Thái Bình được phản ánh kịp thời trong các chương trình thời sự, đã phát sóng hàng chục tin, bài trên cả sóng phát thanh, truyền hình và trang thông tin điện tử của Đài.

Cổng Thông tin điện tử của tỉnh tiếp tục duy trì và cập nhật thông tin trong các chuyên mục “Phòng chống dịch bệnh”; “Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả”; “An toàn thực phẩm”; “Thái Bình quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19”. 6 tháng đầu năm 2021, Cổng Thông tin điện tử của tỉnh đăng tải trên 200 tin, bài và cập nhật các văn bản chỉ đạo, văn bản quy phạm pháp luật trong các chuyên mục trên. Thiết kế và đăng tải trên các Bảng tin điện tử của tỉnh 25 khẩu hiệu tuyên truyền với bình quân 150 lượt đăng tải/khẩu hiệu.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, trong 6 tháng đầu năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến hành 05 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ bưu chính, chuyển phát và quản lý thuê bao di động trả trước; việc chấp hành các quy định pháp luật trong quản lý cung cấp và sử dụng Cổng/trang thông tin điện tử và thiết lập mạng viễn thông dùng riêng; về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Thái Bình; kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Thanh tra tỉnh về việc triển khai công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện các vi phạm chủ yếu như một số điểm, bưu cục kiểm tra hàng hóa trước khi chấp nhận bưu gửi chưa được chú trọng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả chưa cao, ý thức tự giác của khách hàng còn thấp; còn có trường hợp hệ thống thiết bị không đảm bảo an toàn an ninh thông tin… Sở Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính 02 triệu đồng đối với một số hộ kinh doanh.

Như vậy, có thể nói 6 tháng đầu năm 2021 Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước của ngành và nhiệm vụ do Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Thái Bình" (Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh) phân công. Công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo đã góp phần nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thương mại, các tầng lớp nhân dân và người tiêu dùng, qua đó góp phần kiểm soát tốt tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.

                                                                


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 430
Hôm qua : 1.615
Tháng 12 : 12.038
Năm 2022 : 697.562