Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020

Bám sát chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, năm 2020 Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh tuyên truyền về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; ban hành 12 Công văn gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố định hướng nội dung tuyên truyền theo từng tháng, trong đó đề nghị chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố, Đài Truyền thanh các xã, phường thị trấn tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh tuyên truyền các nội dung của công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trên cơ sở chỉ đạo, định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí của tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả trong đó tập trung phản ánh các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; các quy định về quản lý và sử dụng pháo; công tác quản lý thị trường, thông tin giá cả; công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các ngành chức năng; các hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác phòng, chống dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm...; biểu dương những đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt, đồng thời phê phán các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật. Cổng Thông tin điện tử của tỉnh mở và duy trì, cập nhật thông tin trong các chuyên mục “Phòng chống dịch bệnh”, “Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả”, “An toàn thực phẩm”, “Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid - 19”. Năm 2020, Cổng Thông tin điện tử tỉnh đăng tải trên 400 tin, bài và cập nhật các văn bản chỉ đạo, văn bản quy phạm pháp luật trong các chuyên mục trên. Thiết kế và đăng tải trên các Bảng tin điện tử của tỉnh 20 khẩu hiệu, video tuyên truyền với trên 1.000 lượt đăng tải.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, năm 2020, Sở thực hiện 05 cuộc thanh tra, kiểm tra, phối hợp với Công an tỉnh xử lý các trường hợp phát tán, thông tin sai sự thật trên mạng (Zalo, Facebook); xử phạt vi phạm hành chính 04 trường hợp, số tiền là 16.000.000 đồng. Trong đó, tiến hành 02 cuộc kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm, thu hồi trên 100 xuất bản phẩm vi phạm và tạm giữ trên 400 xuất bản phẩm để kiểm tra đối chiếu; phạt vi phạm hành chính 01 trường hợp với số tiền: 2.000.000 đồng, cảnh cáo và tịch thu xuất bản phẩm vi phạm đối với các trường hợp vi phạm với số lượng nhỏ.Thực hiện 02 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định trong kinh doanh dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhằm ngăn chặn và phòng chống gian lận thương mại qua hoạt động vận chuyển qua đường bưu chính; phạt vi phạm hành chính 01 đơn vị số tiền: 6.000.000 đồng. Tiến hành kiểm tra 14 cửa hàng kinh doanh, mua bán và trao đổi thiết bị điện tử viễn thông và công nghệ thông tin việc chấp hành pháp luật trong sử dụng dấu hợp quy và chứng nhận hợp quy đối với sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông theo quy định tại Thông tư số 30/2011/TT-BTTTT ngày 31/10/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông, thanh tra, kiểm tra thường xuyên đại lý Internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, đã phát hiện 03 điểm có vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 02 trường hợp tổng số tiền 8 triệu đồng, cảnh cáo 01 trường hợp.

Ngoài ra, Sở đã tổ chức 01 hội nghị trực tuyến tuyên truyền Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và một số văn bản liên quan trong lĩnh vực viễn thông.

Như vậy, có thể nói trong năm 2020 Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông nói chung, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói riêng, qua đó góp phần quan trọng làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin  cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh

Tác giả: Lan Anh
Nguồn: .