Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022

Sáu tháng đầu năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông, tích cực triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của ngành tại địa phương. Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch công tác năm đã đề ra, sáu tháng cuối năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực.

Về lĩnh vực Công nghệ thông tin – Viễn thông, Sở tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; Quy chế hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến. Tiếp tục tham mưu triển khai các nhiệm vụ theo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết, Đề án về chuyển đổi số tỉnh Thái Bình đến năm 2025, tập trung vào hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, số hóa kết quả giải quyết hồ sơ TTHC, ký số văn bản. Tiếp tục giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc thu gom, chỉnh trang cáp viễn thông, ngầm hóa mạng cáp viễn thông.

Về lĩnh vực Thông tin – Bưu chính, Sở tăng cường theo dõi báo chí của tỉnh, báo chí Trung ương viết về tỉnh; theo dõi thông tin trên mạng xã hội. Tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh; xây dựng Chương trình hành động triển khai Kế hoạch số 156/KH-BTGTW ngày 14/6/2022 về tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay. Tổ chức ký kết chương trình phối hợp giữa Sở Thông tin và Truyền thông và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND huyện Tiền Hải, UBND huyện Thái Thuỵ trong công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới biển tỉnh Thái Bình giai đoạn 2022 – 2030. Thực hiện các hoạt động giảm nghèo về thông tin năm 2022. Tham mưu ban hành kế hoạch phát triển nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số; thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng Bản đồ số quốc gia trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Khảo sát nhu cầu và khả năng cung ứng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích, giao doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích đảm nhận một số công việc theo Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đôn đốc, kiểm tra các doanh nghiệp đưa các sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.

Tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định trong hoạt động in; Kiểm tra thường xuyên hàng tháng theo chức năng quản lý nhà nước được giao (việc chấp hành các quy định trong lĩnh vực bưu chính, trong hoạt động in kinh doanh phát hành xuất bản phẩm, kinh doanh dịch vụ internet và trò chơi điện tử công cộng, kinh doanh sim thẻ điện thoại, quảng cáo rao vặt)./.

Tác giả: Thanh Bình