Phối hợp kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2022 của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Kế hoạch số 187/KH-UBND ngày 31/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác cải cách hành chính tỉnh Thái Bình năm 2022; Kế hoạch số 1296/KH-SNV ngày 27/6/2022 của Sở Nội vụ về kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2022. Trong ngày 19/10, Đoàn kiểm tra CCHC của tỉnh do đ.c Trần Thế Dũng làm trưởng đoàn, thành phần đoàn gồm các đơn vị Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Ủy ban nhân dân xã Đông Hải, An Khê và Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Phụ.

(Đoàn kiểm tra làm việc tại trụ sở UBND huyện Quỳnh Phụ)

Thông qua công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ về công tác cải cách hành chính năm 2022 tại địa phương, kịp thời phát hiện, tổng hợp, đánh giá những khó khăn, vướng mắc và những đề xuất, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị trong quá trình triển khai, thực hiện cải cách hành chính.

Đại diện đơn vị làm việc với Đoàn kiểm tra có Ông Phạm Hồng Thái – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Phụ, lãnh đạo các phòng chuyên môn trực thuộc huyện và cán bộ, công chức có liên

( Đại diện đơn vị báo cáo kết quả triển khai thực hiện).

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra thực tế Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của các đơn vị được kiểm tra; việc thực hiện chỉ đạo điều hành cải cách hành chính và kết quả thực hiện cải cách hành chính trên các lĩnh vực: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số. Kết quả kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành cải cách hành chính theo quy định, như: Kế hoạch cải cách hành chính; Kế hoạch tuyên truyền cải cách hành chính; Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng; Kế hoạch rà soát văn bản quy phạm pháp luật; Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính... và các văn bản chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính. Thực hiện tuyên truyền công tác CCHC trên Cổng thông tin điện tử, Đài phát thanh, truyền hình huyện. Việc niêm yết công khai thủ tục hành chính, công khai địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về việc thực hiện TTHC tại bảng niêm yết TTHC đúng quy định, đầy đủ nội dung. Thường xuyên thực hiện việc khảo sát, lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của tổ chức, công dân; Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước đảm bảo yêu cầu đề ra. Văn bản được ký số có tỷ lệ cao; thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết TTHC theo dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4.

Bên cạnh những kết quả trên, Đoàn kiểm tra phát hiện một số tồn tại hạn chế của đơn vị cần khắc phục trong thời gian tới là: Có một số xã chưa thực hiện ký số đầy đủ; hồ sơ TTHC giải quyết quá hạn còn nhiều.

(Công dân thực hiện TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện)

Kết thúc cuộc kiểm tra, Trưởng Đoàn kiểm tra đã kiến nghị với đơn vị tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn kiểm tra đưa ra; triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp trên và văn bản chỉ đạo của đơn vị ban hành; tiếp tục chỉ đạo công chức, viên chức, người lao động đơn vị thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách hành chính của địa phương, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ cải cách hành chính của tỉnh.

Tác giả: Đinh Anh