Phát triển hệ thống thông tin chuyên ngành - Hành động thiết thực thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam

Từ những năm 2000, hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh Thái Bình đã triển khai phần mềm Hệ cơ sở dữ liệu dân cư; qua nhiều phiên bản nâng cấp hiện tại đang sử dụng phần mềm Hệ thống thông tin chuyên ngành dân số - kế hoạch hóa gia đình MIS 2018. Có thể khẳng định, những thông tin chuyên ngành dân số đã giúp cho các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các lĩnh vực có thêm nhiều thông tin hữu ích để sử dụng trong dự báo tình hình, xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội phù hợp và sát thực.

Tính đến thời điểm 30/12/2020 cơ sở dữ liệu toàn tỉnh quản lý 546.51 hộ gia đình với 2.056.000 người (theo báo cáo của hệ thống dân số) với đầy đủ các thông tin như: số nhân khẩu, số hộ gia đình, số nam, nữ, số trẻ từ 0-5 tuổi, số vị thành niên thanh niên, số người trong độ tuổi lao động, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số người thực hiện kế hoạch hóa gia đình, số người cao tuổi (60+), số biến động dân cư, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân... được cập nhật kịp thời vào hệ thống thông tin chuyên ngành dân số từ tỉnh đến cơ sở. Hệ thống thông tin chuyên ngành dân số thường xuyên chia sẻ và cung cấp thông tin, số liệu dân số để xây dựng các chương trình, dự án trong ngành Y tế như: Chương trình Tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử, chăm sóc người cao tuổi, vị thành niên thanh niên...

Tuy nhiên, qua thực tế, hệ thống thông tin chuyên ngành dân số hiện tại còn những hạn chế, bất cập. Đó là cơ sở hạ tầng, trang thiết bị thiếu đồng bộ ở các tuyến tỉnh, huyện, xã nên không đáp ứng được nhu cầu của việc xây dựng cơ sở dữ liệu. Nhân lực chuyên trách chuyên môn quản lý, vận hành kho dữ liệu điện tử cấp huyện, thành phố còn thiếu và thường xuyên có biến động về vị trí việc làm. Mạng lưới cộng tác viên y tế- dân số thôn, tổ dân phố còn hạn chế về năng lực, trình độ thu thập, cập nhật và báo cáo dự liệu dân số ban đầu. Các số liệu, dữ liệu về dân số chưa thực sự được sử dụng hiệu quả nhất trong xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của các đơn vị trong tỉnh….

Thực hiện các thủ tục làm thẻ căn cước công dân

Thái Bình là một tỉnh có quy mô dân số lớn, xếp thứ 11 cả nước, mật độ dân số cao gấp 4 lần so với bình quân cả nước (kết quả điều tra dân số, nhà ở thời điểm 01/4/2019), là một trong 33 tỉnh có mức sinh thay thế cao. Thái Bình cũng là tỉnh có sự biến động dân số (đi, đến) cao; sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế, các khu công nghiệp, khu kinh tế phát triển dẫn tới sự dịch chuyển dân cư từ vùng nông thôn tới các khu công nghiệp, khu kinh tế làm cho công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Hoàn cảnh thực tế đặc thù địa phương này cộng với những hạn chế, bất cập của hệ thống thông tin chuyên ngành dân số hiện tại đòi hỏi yêu cầu tất yếu củng cố và phát triển hệ thống thông tin chuyên ngành dân số. Mục tiêu chung đặt ra là phát triển hệ thống thông tin số liệu dân số theo hướng hiện đại và đồng bộ, bảo đảm cung cấp đầy đủ tình hình, dự báo dân số đủ tin cậy phục vụ công tác quản lý nhà nước về dân số góp phần trong xây dựng, quy hoạch, kê hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đó, thông tin số liệu trực tuyến về dân số được cập nhật, số hóa ở cấp xã đạt 70% vào năm 2025, đạt 100% vào năm 2030; cộng tác viên dân số thực hiện cập nhật thông tin số liệu trực tuyến bằng thiết bị di động thông minh đạt 60% vào năm 2030. 100% kho dữ liệu chuyên ngành dân số cấp tỉnh và cấp huyện được nâng cấp và hiện đại hóa, hình thành hệ thống lưu trữ, kết nối thông tin số liệu dân số và phát triển vào năm 2025, tiếp tục duy trì, mở rộng sau năm 2025.

100% cấp huyện xử lý, khai thác trực tuyến trên môi trường mạng các chỉ tiêu dân số và phát triển phục vụ chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước về dân số vào năm 2025; cấp xã xử lý, khai thác trực tuyến trên môi trường mạng các chỉ tiêu dân số và phát triển phục vụ chỉ đạo, điều hành nhà nước về dân số đạt 50% năm 2025, đạt 100% vào năm 2030. 100% cấp xã được trang bị máy tính, hình thành hệ thống thông tin chuyên chuyên ngành dân số cấp xã có đủ điều kiện đế cập nhật thông tin về dân số, kết nối thông tin số liệu dân số và phát triển vào năm 2025 và duy trì đến năm 2030.

80% các cơ quan, tổ chức trong tỉnh sử dụng dữ liệu chuyên ngành dân số trong quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vào năm 2025 và đạt 100% vào năm 2030. Áp dụng các ứng dụng trên thiết bị di động thông minh để tra cứu dữ liệu chuyên ngành dân số của các cơ quan, tổ chức trong xã hội đạt ít nhất 5 ứng dụng năm 2025, ít nhất 10 ứng dụng năm 2030….

Để đạt được những mục tiêu cụ thể này, 5 giải pháp trọng tâm đã được xác định: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thông tin số liệu dân số và phát triển; Hoàn thiện cơ chế chính sách, quy định chuyên môn, kỹ thuật; Nâng cao chất lượng thông  tin số liệu, hiện đại hóa kho dữ liêu chuyên ngành dân số; Nâng cao năng lực cán bộ, cộng tác viên thực hiện Chương trình; Huy động nguồn lực và hợp tác quốc tế.

Triển khai thành công 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trên, việc củng cố và phát triển hệ thống thông tin chuyên ngành dân số không chỉ góp phần thực hiện khả thi nhiệm vụ cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực dân số và phát triển, mà còn là hành động thiết thực tạo đà thắng lợi Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

Tác giả: Hà Trần