Ngành Thông tin và Truyền thông sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2021

Sáng ngày 15/7/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của ngành Thông tin và Truyền thông.

Đồng chí Đỗ Như Lâm – Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông, chủ trì hội nghị; cùng dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Sở, Trưởng, Phó các đơn vị thuộc Sở Thông tin và TT; Các đồng chí Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách lĩnh vực thông tin và truyền thông của Phòng văn hóa thông tin; Đại diện Lãnh đạo Đài Truyền thanh – Truyền hình; Các đồng chí Đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp ngành thông tin và truyền thông; Đại diện Lãnh đạo Hội Công nghệ thông tin tỉnh Thái Bình và Đại diện Lãnh đạo các Chi nhánh Viettel, Viễn thông, Bưu điện, Bưu chính Viettel của các huyện, thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, ngành thông tin và truyền thông tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, toàn ngành đã đạt được nhiều kết quả quan trọng tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của ngành tại địa phương. Công tác chỉ đạo thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng kịp thời, đa dạng và đúng trọng tâm, trọng điểm. Các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, nội dung tuyên truyền phản ánh khá đầy đủ kịp thời mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội, tăng cường đưa chủ trương, đường lối, chính sách đến mọi người dân. Triển khai có hiệu quả các biện pháp đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, kịp thời đáp ứng yêu cầu trong công tác chỉ đạo điều hành của các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền, nhu cầu của nhân dân góp phần đắc lực đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trong tỉnh được đẩy mạnh. Tham mưu triển khai các giải pháp công nghệ thông tin phòng chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tích cực sử dụng chữ ký số. An toàn an ninh thông tin được đảm bảo, đã phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố an toàn an ninh thông tin.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đỗ Như Lâm – Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông ghi nhận những kết quả toàn ngành đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Trong 6 tháng cuối năm, toàn ngành cần phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục hạn chế, quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Đối với cơ quan quản lý nhà nước cần tích cực tham mưu nâng cao thứ hạng ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính của tỉnh; thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số (Tham mưu BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030). Triển khai thực hiện các nhiệm vụ dự án về công nghệ thông tin theo đúng kế hoạch.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch (Phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam tổ chức hội thảo về việc quảng bá hình ảnh tên miền .vn và các dịch vụ công nghệ thông tin đến cộng đồng; Phối hợp với Trung tâm Tần số VTĐ khu vực 5 kiểm tra định kỳ việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tần số đối với 05 đơn vị; tuyên truyền, phổ biến các quy định về tần số VTĐ). Tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các xã có đài TTKD hoạt động trong băng tần 87-108 MHz chuyển đổi sang đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông. Đôn đốc, kiểm tra Bưu điện tỉnh thực hiện chỉ tiêu “năm 2021 đạt 100% xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ”.

Tiếp tục định hướng thông tin tuyên truyền nhất là về các biện pháp phòng chống dịch; Tăng cường theo dõi báo chí của tỉnh, báo chí Trung ương viết về tỉnh; theo dõi thông tin trên mạng xã hội. Phối hợp với Trung tâm Truyền hình thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện phim tài liệu 15 phút với chủ đề “Thái Bình - Điểm đến của các nhà đầu tư”; Tham mưu UBND tỉnh triển khai Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 12/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông, báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Theo dõi, đôn đốc các xã, phường, thị trấn thực hiện đúng Quy chế về quản lý, cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử cấp xã. Thực hiện nội dung thanh tra, kiểm tra theo đúng kế hoạch, kịp thời có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo kịp thời, đúng định hướng, tăng cường thời lượng, nâng cao chất lượng các tin, bài. Các doanh nghiệp: Triển khai thực hiện phát triển hạ tầng mạng lưới theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định; thực hiện ngầm hóa, thu gom cáp theo kế hoạch đề ra, đẩy mạnh phát triển dịch vụ đa nền tảng. Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông: Quản trị tốt hệ thống Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh đảm bảo hoạt động thông suốt, an toàn an ninh thông tin. Phối hợp với Phòng Công nghệ thông tin xây dựng video cung cấp kiến thức về chuyển đổi số để thông tin góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân.

Tin: Đinh Anh; ảnh: Đỗ Anh