Kết quả hội nhập kinh tế quốc tế của ngành thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm 2019

Ngành thông tin và truyền thông Thái Bình đã triển khai thực hiện tốt công tác hội nhập kinh tế quốc tế, kết quả đạt được 6 tháng đầu năm 2019 trên các lĩnh vực.

Về công tác tuyên truyền: Hàng tháng, đã ban hành văn bản hướng dẫn nội dung tuyên truyền gửi UBND các huyện, thành phố đề nghị chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố và định kỳ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn định hướng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường giới thiệu những thành tựu của tỉnh, chú trọng quảng bá các thế mạnh, tiềm năng du lịch, tạo điều kiện cho việc hợp tác, đầu tư phát triển, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; Phối hợp với Ban Truyền hình đối ngoại - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện sản xuất và phát sóng Chương trình tọa đàm “Thái Bình đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội”; Tổ chức 02 lớp tập huấn giảm nghèo về thông tin cho gần 1.500 cán bộ văn hóa thông tin, đài truyền thanh cơ sở, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố trên địa bàn tỉnh; Phát hiện và xử lý kịp thời các thông tin sai lệch, thiếu chính xác gây mất ổn định ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Cập nhật 1.153 văn bản chỉ đạo điều hành của tỉnh, tin, bài tuyên truyền, dịch và cập nhật 57 văn bản, tin bài về các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, giới thiệu quảng bá về địa danh, di tích lịch sử, du lịch của tỉnh lên chuyên trang tiếng Anh trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, tính đến tháng 6/2019 có hơn 27,58 triệu lượt người truy cập khai thác thông tin.

Về công tác cải cách hành chính đã triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đáp ứng đúng yêu cầu và tiến độ đề ra theo lộ trình của tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xây dựng Quy trình điện tử để triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của tỉnh; thực hiện cập nhật 100% Quy trình điện tử do các cơ quan ban hành lên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Đề xuất triển khai liên thông, kết nối giữa các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh Thái Bình với các hệ thống thông tin, CSDL quốc gia. Cung cấp số liệu, thông tin, tư liệu để đưa vào cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh, phục vụ xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Hiện nay, Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh đã cung cấp 196 TTHC mức độ 3, 10 TTHC mức độ 4; Công tác đảm bảo an toàn thông tin được tăng cường, các sự cố về an toàn thông tin được xử lý kịp thời. Triển khai các dự án công nghệ thông tin năm 2019 theo đúng tiến độ đề ra; Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở gồm 32 thủ tục 100% TTHC được thực hiện ở dịch vụ công mức độ 3 và mức độ  4, đảm bảo thuận tiện, công khai, minh bạch. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Sáu tháng cuối năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như định hướng nội dung tuyên truyền các thông tin về cơ chế chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Thực hiện một số nội dung của đề án Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Thái Bình, đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, rà soát các thủ tục hành chính để tham mưu sửa đổi cho phù hợp; tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính theo đúng quy định.

Thanh Bình

Tác giả: Thanh Bình