Kết quả hoạt động Thông tin và Truyền thông tháng 8 năm 2021

Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn, kết quả đạt được trên các lĩnh vực:

Về Công nghệ thông tin: Ban hành văn bản triển khai Kế hoạch cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên mức độ 4 trong năm 2021 của tỉnh Thái Bình. Lấy ý kiến góp ý lần 2 vào dự thảo Đề án Chuyển đổi số tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; dự thảo xin góp ý Quy chế Quản lý, vận hành và khai thác Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh Thái Bình. Tiếp tục tham mưu triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống dịch Covid-19: Đề nghị Viettel Thái Bình hỗ trợ triển khai phủ sóng Wifi tại 02 chốt kiểm soát (Cầu La Tiến và Cầu Hiệp); đề nghị các đơn vị có liên quan cử cán bộ tham gia Tổ biên tập cung cấp thông tin hệ thống tổng đài thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và thực hiện biên tập cung cấp thông tin cho hệ thống tổng đài.

Về Bưu chính - Viễn thông: Kiểm tra việc thực hiện chỉ tiêu 100% xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ tại 10 điểm Bưu điện văn hóa xã. Triển khai Kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Đề nghị các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, truyền hình cáp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc và cung cấp hàng hóa thiết yếu trong phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo doanh nghiệp đảm bảo thông tin liên lạc tại các khu vực cách ly tập trung, cơ sở y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đề nghị UBND huyện Đông Hưng chỉ đạo 02 xã trên địa bàn quản lý khắc phục tồn tại sử dụng sai tần số VTĐ đối với đài TTKD.

Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản: Theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng các thông tin báo chí đã phản ánh được toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương đã có 1.073 tin, bài về tỉnh Thái Bình); đã ban hành 04 văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được nêu trên báo chí để nắm bắt và giải quyết (10 đơn vị đã có phản hồi thông tin). Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 30/7/2021 về tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; kịp thời chấn chỉnh và xử lý các vi phạm trong hoạt động báo chí truyền thông trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Quyết định thành lập Tổ truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình. Thực hiện thỏa thuận hợp tác tuyên truyền giữa Báo VietNamNet và tỉnh Thái Bình năm 2021. Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động xuất bản, in và phát hành lịch. Quản lý, đọc và kiểm tra lưu chiểu 04 tài liệu không kinh doanh (100 trang).       Ban hành 03 văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố. Đôn đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn (TTXVN) thực hiện phim tài liệu ''Thái Bình - Điểm đến của nhà đầu tư''.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định về lắp đặt, quản lý và vận hành công trình hạ tầng viễn thông, cáp ngoại vi, quản lý thuê bao di động trả trước và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quản lý đại lý Internet, điểm cung cấp trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn huyện Thái Thụy; Đề xuất nội dung xây dựng định hướng chương trình thanh tra năm 2022. Xử lý số điện thoại quảng cáo sai quy định: Tổng số 12 trường hợp, xử phạt tổng số tiền: 15.500.000 đồng. Xử lý, phối hợp xử lý thông tin phản ánh trên báo chí và mạng xã hội: Phát hiện 12 vụ (phạt tiền 01 vụ 5 triệu đồng, chuyển hồ sơ 11 vụ). Kiểm tra việc thực hiện quét QR-Code tại các chốt vào tỉnh phòng chống covid-19. Trong tháng không có vụ việc khiếu nại tố cáo phát sinh.

Tháng 9/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Hoàn thiện, báo cáo Đề án chuyển đổi số và Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về Chuyển đổi số; Cập nhật mã định danh của các cơ quan, đơn vị, tổ chức đã được phê duyệt lên hệ thống quản lý mã định danh của Bộ Thông tin và Truyền thông; Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ hỗ trợ công nghệ để phòng chống dịch Covid trên địa bàn. Tiếp tục đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chỉ tiêu 100% xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ; Theo dõi, giám sát việc hạ ngầm cáp viễn thông đồng bộ với ngành điện; Đôn đốc, hướng dẫn các xã có đài truyền thanh không dây hoạt động trong băng tần 87-108 MHz chuyển sang đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin-viễn thông. Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Truyền hình thông tấn thực hiện phim tài liệu với chủ đề “Thái Bình - Điểm đến của các nhà đầu tư”. Phối hợp với Báo VietNamNet thực hiện thoả thuận hợp tác giữa Báo VietNamNet và tỉnh Thái Bình. Xin ý kiến các cơ quan, đơn vị vào Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021-2026, trình UBND tỉnh. Thực hiện nhiệm vụ theo dõi công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thanh Bình