Kết quả hoạt động Thông tin và Truyền thông tháng 7 năm 2021

Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn, kết quả đạt được trên các lĩnh vực:

Về Công nghệ thông tin Hoàn thiện dự thảo, trình UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý, chia sẻ, khai thác, sử dụng dữ liệu của cơ sở dữ liệu tỉnh Thái Bình. Xin ý kiến các ngành về dự thảo Kế hoạch triển khai cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 năm 2021 của tỉnh, Hệ thống chỉ tiêu thống kê kinh tế số. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa UBND tỉnh Thái Bình và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Tổ chức đào tạo hệ thống thông tin báo cáo của Văn phòng Chính phủ cho cán bộ thực hiện nhập số liệu, tổng hợp, kiểm duyệt số liệu báo cáo của cơ quan nhà nước các cấp thuộc tỉnh. Cung cấp thông tin khảo sát hiện trạng áp dụng và đề xuất cập nhật, bổ sung tiêu chuẩn kỹ thuật về ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước để phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số. Tham mưu UBND tỉnh về việc tiếp nhận các phần mềm phục vụ phòng, chống, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Thẩm định đề cương và dự toán chi tiết nhiệm vụ: Xây dựng Phần mềm tổng hợp quyết toán các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Về Bưu chính - Viễn thông: Chỉ đạo các doanh nghiệp nhắn tin nghiệp vụ tới thuê bao phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19; đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cuộc diễn tập PCTT&TKCN tại huyện Quỳnh Phụ năm 2021. Phối hợp với các đơn vị thống nhất nội dung thi công hạ ngầm cáp viễn thông đồng bộ với hạ ngầm lưới điện hạ thế 400V trên địa bàn Thành phố, thuộc dự án KFW3 của ngành Điện lực; Giải quyết đề nghị của Viễn thông Thái Bình liên quan đến việc xây dựng công trình BTS tại xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy. Phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V kiểm tra định kỳ việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tần số đối với 05 đơn vị. Đôn đốc, yêu cầu các xã khắc phục tồn tại sử dụng sai tần số vô tuyến điện đối với đài truyền thanh không dây.

Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản: Theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng các thông tin báo chí đã phản ánh được toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương đã có 1.182 tin, bài về tỉnh Thái Bình); đã ban hành 04 văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được nêu trên báo chí để nắm bắt và giải quyết; dự thảo Chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, kịp thời chấn chỉnh và xử lý các vi phạm trong hoạt động báo chí truyền thông trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Quản lý, đọc và kiểm tra lưu chiểu 09 tài liệu không kinh doanh (108 trang). Ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đồng ý chủ trương sản xuất phim tài liệu ''Thái Bình- Điểm đến của nhà đầu tư''.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định về lắp đặt, quản lý và vaanh hành công trình hạ tầng viễn thông, cáp ngoại vi, quản lý thuê bao di động trả trước và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quản lý đại lý Internet, điểm cung cấp trò chơi điện tử công cộng. Xử lý số điện thoại quảng cáo sai quy định 09 trường hợp. Xử lý, phối hợp xử lý 02 trường hợp cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật lên mạng xã hội Facebook. Trong tháng không có vụ việc khiếu nại tố cáo phát sinh.

Tháng 8/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Nghiên cứu tham mưu các giải pháp nâng cao chỉ số CCHC và chỉ số ICT index của tỉnh; tổ chức báo cáo Đề án và Nghị quyết chuyển đổi số tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2021, định hướng đến 2030; nghiệm thu các nhiệm vụ ứng dụng CNTT năm 2021. Đôn đốc, kiểm tra Bưu điện tỉnh Thái Bình thực hiện chỉ tiêu “100% xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ năm 2021. Phối hợp với Trung tâm Tần số VTĐ khu vực V tuyên truyền, phổ biến các quy định về tần số VTĐ. Tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các xã có đài TTKD hoạt động trong băng tần 87-108 MHz chuyển đổi sang đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT theo Kế hoạch 121/KH-UBND ngày 23/11/2020 của UBND tỉnh. Phối hợp với Trung tâm Truyền hình thông tấn thực hiện phim tài liệu 15 phút với chủ đề “Thái Bình - Điểm đến của các nhà đầu tư”; hoàn thiện dự thảo trình UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, kịp thời chấn chỉnh và xử lý các vi phạm trong hoạt động báo chí truyền thông trên địa bàn tỉnh Thái Bình./.

Tác giả: Thanh Bình