Kết quả hoạt động Thông tin và Truyền thông tháng 4 năm 2021

Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn, kết quả đạt được trên các lĩnh vực:

Về Công nghệ thông tin: Lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo văn bản quy phạm pháp luật: Quy chế khai thác, sử dụng dữ liệu của cơ sở dữ liệu tỉnh Thái Bình; tổng hợp gửi Sở Tư pháp thẩm định và đánh giá tác động của thủ tục hành chính đối với dự thảo văn bản; Ban hành văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư xác nhận các nội dung thực hiện báo cáo trên hệ thống thông tin báo cáo của Văn phòng Chính phủ; đề nghị các đơn vị có liên quan cung cấp thông tin phục vụ xây dựng quy hoạch Khu công nghệ thông tin tập trung của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Tham mưu làm rõ sự phù hợp đề xuất đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh và xây dựng phần mềm nền tảng đô thị thông minh (SCP) tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2022;Tổ chức triển khai các nội dung thí điểm chuyển đổi số, xây dựng xã thông minh tại xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương; Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp để triển khai giải pháp thường xuyên chỉnh lý biến động thông tin đất đai từ Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh và các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, thành phố; Đôn đốc các đơn vị cài đặt phần mềm BKAV endpoint, tường lửa.

Về Bưu chính - Viễn thông: Chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính trên địa bàn tỉnh thực hiện rà soát xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ; Tham mưu triển khai mục tiêu 100% xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ. Đề xuất đề tài phát hành tem bưu chính kỷ niệm năm 2023; Báo cáo kế hoạch dùng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động năm 2021 trên địa bàn tỉnh Thái Bình; Thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành về công tác quy hoạch; Tiếp tục triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành thông tin và truyền thông năm 2021.

Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản: Ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố. Theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng các thông tin báo chí đã phản ánh được toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương đã có 429 tin, bài về tỉnh Thái Bình); ban hành 03 văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được nêu trên báo chí để nắm bắt và giải quyết; Tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo về việc thực hiện quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch tuyên truyền về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2021; Tổ chức thành công Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2021 tỉnh Thái Bình từ ngày 16/4/2021 đến ngày 18/4/2021. Kết quả, đã có 11 đơn vị tham gia với gần 100.000 bản sách được trưng bày và bán, tặng hơn 400 cuốn sách cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu; thu hút hàng nghìn người đến tham quan mua sách.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Tiến hành kiểm tra rà soát việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động báo chí của các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong quản lý đại lý Internet, điểm cung cấp trò chơi điện tử công cộng trên dịa bàn thành phố Thái Bình và huyện Quỳnh Phụ: 11 Đại lý; xử phạt 01 đại lý tổng số tiền: 2 triệu đồng chẵn. Chuẩn bị nội dung thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong thiết lập mạng viễn thông dùng riêng trên địa bàn tỉnh. Trong tháng không có vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh.

Tháng 5/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tham mưu chuyển đổi số cho xã Hồng Thái, Kiến Xương và 1 xã của UBND huyện Quỳnh Phụ; Xây dựng Nghị quyết của Tỉnh ủy về chuyển đổi số. Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ: Thuê hệ thống thông tin báo cáo; chuyển đổi IPv6, hệ thống ứng dụng nguồn mở của tỉnh. Tham mưu giải quyết đề nghị của Bưu điện tỉnh về xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ. Phối hợp với Trung tâm Tần số VTĐ khu vực 5 kiểm soát lưu động đối với các đơn vị sử dụng tần số trên địa bàn tỉnh. Phối hợp kiểm tra, đánh giá an toàn công trình cột thu phát sóng thông tin di động của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh. Triển khai các nhiệm vụ phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021–2026; Thực hiện hoạt động thông tin đối ngoại năm 2021./.

Tác giả: Thanh Bình