Kết quả hoạt động Thông tin và Truyền thông tháng 11 năm 2021

Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn, kết quả đạt được trên các lĩnh vực:

Về Công nghệ thông tin - Viễn thông: Triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin trong phòng chống dịch: Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép Viễn thông Thái Bình triển khai thí điểm hệ thống VNPT-IOC; phối hợp với Sở Y tế cung cấp thông tin, dữ liệu để cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 lên bản đồ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh; cử cán bộ hỗ trợ một số đơn vị y tế trong tỉnh ứng dụng CNTT. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Danh mục thủ tục hành chính/dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên mức độ 4 của tỉnh. Hoàn thiện dự thảo, trình UBND tỉnh Kế hoạch phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng năm 2022; Xin ý kiến góp ý dự thảo Kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2025 và 2026-2030. Tham mưu triển khai Camera giám sát giao thông trên tuyến QL10 và QL39. Chỉ đạo doanh nghiệp viễn thông tin nhắn nghiệp vụ tới các thuê bao thông tin di động phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Phối hợp Công ty Điện lực Thái Bình thực hiện chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh; Tham gia ý kiến về các vị trí triển khai xây dựng BTS của Mobifone; Thẩm định đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông cho 03 xã. Tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn cấp phép sử dụng tần số thiết bị giám sát hành trình đặt trên tàu cá tại hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải.

Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản – Bưu chính:   Theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng các thông tin báo chí đã phản ánh được toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương đã có 837 tin, bài về tỉnh Thái Bình); đã ban hành 03 văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được nêu trên báo chí để nắm bắt và giải quyết (02 đơn vị đã có phản hồi thông tin); ban hành 02 Công văn tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Tham mưu về đề nghị tuyên truyền trên số Báo Xuân năm 2022 của Báo Đầu tư, tiếp tục thực hiện thoả thuận hợp tác giữa Báo VietNamNet và tỉnh Thái Bình. Quản lý, đọc và kiểm tra lưu chiểu 05 tài liệu không kinh doanh. Ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền tháng 11/20221 và trong thời gian tiếp theo đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố. Xin ý kiến góp ý dự thảo Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021-2025. Tổng hợp ý kiến hoàn thiện dự thảo Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Kiểm tra việc cung cấp dịch vụ bưu chính KT1 đối với Bưu điện tỉnh Thái Bình; việc triển khai thực hiện chỉ tiêu 100% xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ năm 2021.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Kiểm tra, xử lý cáp ngoại vi viễn thông, truyền hình trên địa bàn thành phố Thái Bình. Phối hợp với Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực V, kiểm tra xử lý nhiễu tần số trên địa bàn. Dự thảo kế hoạch thanh tra năm 2022;. Trong tháng không có vụ việc khiếu nại tố cáo phát sinh.

Tháng 12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành: Đề án, Nghị quyết về Chuyển đổi số tỉnh Thái Bình; Kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2025 và 2026-2030; Quy chế về hoạt động của các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của tỉnh; Kế hoạch thuê dịch vụ an toàn thông tin giai đoạn (2021-2026). Xây dựng kế hoạch phát triển viễn thông, dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông, thu gom, chỉnh trang cáp viễn thông năm 2022. Tham mưu UBND tỉnh về đề nghị tuyên truyền trên số Báo Xuân năm 2022 của Báo Đầu tư. Trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ SXNN lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình; Kế hoạch thông tin đối ngoại 2022; Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021-2025./.

Tác giả: Thanh Bình