Kết quả hoạt động Thông tin và Truyền thông tháng 11 năm 2020

Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn, kết quả đạt được trên các lĩnh vực:

Về Công nghệ thông tin: Rà soát đăng ký bổ sung danh mục và tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, kiểm tra đôn đốc việc thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn người dân, tổ chức đăng ký trực tuyến các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Đôn đốc các đơn vị có liên quan hoàn thành kết nối hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, hệ thống Cổng thông tin điện tử của tỉnh với hệ thống giám sát của Bộ Thông tin và Truyền thông; kết nối Trung tâm giám sát điều hành của UBND tỉnh đang triển khai thử nghiệm để cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Tổ chức thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT của 19 sở ban, ngành; mức độ xếp hạng Chính quyền điện tử của 08 UBND huyện, thành phố và 260 UBND xã phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; Nhập liệu đề nghị cấp chứng thư số cho 03 đơn vị; Tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, dự án công nghệ thông tin: Đôn đốc nghiệm thu gói thầu đầu tư hệ thống LGSP của tỉnh; triển khai thực hiện Cổng thông tin điện tử đến xã, xây dựng ứng dụng chuẩn hóa chuyển đổi kết quả thủ tục hành chính, chuẩn hóa dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Về Bưu chính - Viễn thông: Xác nhận danh sách hưởng hỗ trợ dịch vụ viễn thông công ích, đối với dịch vụ thông tin di động trả sau, truy nhập Internet băng rộng cố định trả sau của VNPT, dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định trả sau của Viettel; Tham mưu UBND tỉnh giải quyết đề nghị của Trung tâm mạng lưới Mobifone miền Bắc xây dựng 03 trạm BTS tại Khu Công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh; Hướng dẫn Ban Quản lý dự án hạ tầng 1– Chi nhánh Tổng công ty viễn thông Mobifone về việc phát triển hạ tầng mạng Mobifone năm 2020 tại tỉnh; Ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án chuyển đổi IPv4 sang IPv6; Dự thảo, xin ý kiến Kế hoạch chuyển đổi đài truyền thanh không dây hoạt động trong băng tần 87-108Mhz sang truyền thanh ứng dụng CNTT-VT; Đề nghị UBND huyện Hưng Hà cho phép Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Đông Nam triển khai thí điểm lắp đặt 01 hệ thống đài truyền thanh FMIP tại thị trấn Hưng Nhân.

Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản: Ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố. Theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng các thông tin báo chí đã phản ánh được toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương đã có 580 tin, bài về tỉnh Thái Bình); ban hành văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được nêu trên báo chí để nắm bắt và giải quyết; Dự thảo, xin ý kiến Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tuyên truyền về An toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn tỉnh Thái Bình; Theo dõi, đôn đốc Báo Thái Bình thực hiện chuyên mục “Thúc đẩy thực hiện dịch vụ công trực tuyến”, Đài PTTH Thái Bình thực hiện các phóng sự tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến; đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền về Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu ”Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; Khảo sát, thu thập thông tin đánh giá, đo lường chiều nghèo thông tin trong chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Kết luận kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh  dịch vụ bưu chính chuyển phát tại Chi nhánh bưu chính Viettel Thái Bình, Bưu điện tỉnh Thái Bình và Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong. Phát hiện xử lý 01 đơn vị vi phạm quy định trong lĩnh vực Bưu chính chuyển phát tổng số tiền 4.000.000 đồng; Kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh phát hành xuất bản phẩm lịch Bloc 2021 trên địa bàn huyện Kiến Xương, Tiền Hải, Thái Thụy và Quỳnh Phụ. Trong quá trình kiểm tra chưa phát hiện lịch bloc không gián tem chống giả, tem chống giả bị làm giả; thu hồi trên 30 xuất bản phẩm (Lịch vạn sự bất cầu nhân) in sao lậu. Trong tháng không có vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh.

Tháng 12/2020, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Tham mưu xây dựng Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh năm 2021 và Chương trình chuyển đổi số của tỉnh; Tiếp tục triển khai, nghiệm thu các gói thầu năm 2020; Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch chuyển đổi đài TTKD hoạt động trong băng tần 87-108Mhz sang truyền thanh ứng dụng CNTT-VT; Tiếp tục đôn đốc việc hạ ngầm cáp viễn thông; ban hành Kế hoạch thu gom, chỉnh trang cáp viễn thông năm 2021; ban hành kế hoạch phát triển viễn thông năm 2021; triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án chuyển đổi Ipv4 sang Ipv6 tỉnh Thái Bình; Tiếp tục theo dõi, đôn đốc Báo Thái Bình, Đài PTTH Thái Bình thực hiện tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến; Xây dựng định mức kinh tế-kỹ thuật trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thanh Bình
Nguồn: .