Kết quả hoạt động Thông tin và Truyền thông tháng 10 năm 2021

Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn, kết quả đạt được trên các lĩnh vực:

Về Công nghệ thông tin - Viễn thông: Xây dựng Kế hoạch phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng năm 2022, Quy chế về hoạt động của các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của tỉnh; Tham mưu triển khai Camera giám sát giao thông trên tuyến QL 10 và QL 39. Hoàn thiện Đề án, Nghị quyết về Chuyển đổi số tỉnh Thái Bình. Tiếp tục phối hợp tham mưu dự án Đô thị thông minh. Triển khai việc đánh giá, chấm điểm ứng dụng Công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước đối với khối sở, ngành; chấm điểm Chính quyền điện tử đối với UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn. Tiếp tục tham mưu các giải pháp ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch covid-19; Đề xuất các nhiệm vụ về Dịch vụ công trực tuyến, số hóa kết quả giải quyết TTHC. Tiếp tục theo dõi, giám sát việc hạ ngầm cáp viễn thông đồng bộ với ngành điện; Đôn đốc, hướng dẫn các xã có đài TTKD hoạt động trong băng tần 87-108 MHz chuyển sang đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT theo Kế hoạch 121/KH-UBND ngày 23/11/2020 của UBND tỉnh.

Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản – Bưu chính:   Theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng các thông tin báo chí đã phản ánh được toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương đã có 723 tin, bài về tỉnh Thái Bình); đã ban hành 04 văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được nêu trên báo chí để nắm bắt và giải quyết (05 đơn vị đã có phản hồi thông tin). Ban hành 03 Kế hoạch truyền thông tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19; Tiếp tục phối hợp với Báo VietNamNet thực hiện thoả thuận hợp tác giữa Báo VietNamNet và tỉnh Thái Bình; Đề nghị Đài PT-TH Thái Bình phát sóng 04 tập phim sitcom tuyên truyền về An toàn thông tin. Quản lý, đọc và kiểm tra lưu chiểu 05 tài liệu không kinh doanh (252 trang). Ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền quý IV/2021 đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố. Kiểm tra việc triển khai thực hiện chỉ tiêu “100% xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ năm 2021”  tại 7 điểm Bưu điện văn hóa xã; Dự thảo, xin ý kiến các cơ quan, đơn vị đối với Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ SXNN lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình; Chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính trên địa bàn tỉnh đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ quá trình vận hành, quản lý thu dung, điều trị Covid – 19 khi dịch bệnh lan rộng trên địa bàn tỉnh.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Thanh tra việc chấp hành các quy định về lắp đặt, quản lý và vận hành công trình hạ tầng viễn thông, quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn huyện Tiền Hải và thành phố Thái Bình; Xử lý số điện thoại quảng cáo sai quy định; Kiểm tra, xử lý cáp ngoại vi viễn thông, truyền hình tại Tổ 7, phường Quang Trung thành phố Thái Bình; Phối hợp xử lý thông tin phản ánh trên mạng xã hội trên địa bàn huyện Thái Thụy. Trong tháng không có vụ việc khiếu nại tố cáo phát sinh.

Tháng 11/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Hoàn thiện, trình cấp thẩm quyền ban hành Đề án, Nghị quyết về Chuyển đổi số tỉnh Thái Bình; Kế hoạch phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng năm 2022; Kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2025 và 2026-2030; Quy chế về hoạt động của các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của tỉnh; Danh mục thủ tục hành chính/dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên mức độ 4 của tỉnh. Tiếp tục tham mưu triển khai dự án Đô thị thông minh; Đánh giá, chấm điểm ứng dụng Công nghệ thông tin, Chính quyền điện tử năm 2021; Giải pháp ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch covid-19. Tiếp tục theo dõi, giám sát việc hạ ngầm cáp viễn thông đồng bộ với ngành điện. Đôn đốc, hướng dẫn các xã có đài TTKD hoạt động trong băng tần 87-108 MHz chuyển sang đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT. Kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch phát triển viễn thông năm 2021 đối với các doanh nghiệp viễn thông. Tiếp tục phối hợp với Báo VietNamNet thực hiện thoả thuận hợp tác giữa  Báo VietNamNet và tỉnh Thái Bình; Hoàn thiện dự thảo, trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ SXNN lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình./.

Tác giả: Thanh Bình