Kết quả hoạt động Thông tin và Truyền thông tháng 02 năm 2021

Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn, kết quả đạt được trên các lĩnh vực:

Về Công nghệ thông tin: Đề nghị các đơn vị có liên quan cung cấp thông tin dữ liệu phục vụ xây dựng ứng dụng và cung cấp dữ liệu mở; đề xuất kế hoạch làm việc kết nối, đồng bộ dữ liệu đất đai vào Hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung tỉnh Thái Bình; Đề nghị UBND thành phố, UBND huyện Tiền Hải tiếp nhận tài khoản và hướng dẫn cài đặt phần mềm diệt virus tập trung Bkav Endpoint. Dự thảo, xin ý kiến đóng góp đối với Đề cương và dự toán lập Đề án Chuyển đổi số tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định danh mục Dịch vụ công trực tuyến tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 3537/QĐ-UBND ngày 23/12/2020 phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước của tỉnh Thái Bình; Triển khai các nhiệm vụ của Đề án chuyển đổi IPv4 sang IPv6 tỉnh Thái Bình năm 2021.

Về Bưu chính - Viễn thông: Chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính thực hiện đúng quy định của pháp luật về bưu chính; doanh nghiệp viễn thông đảm bảo thông tin liên lạc dịp Tết nguyên đán 2021; Viettel Thái Bình kích hoạt đường dây nóng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid 19. Đề nghị tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, truyền hình cáp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc trong phòng, chống dịch Covid 19. Đề nghị Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V cấp mới giấy phép sử dụng tần số cho 01 đơn vị; Phối hợp giải quyết nhiễu tần số theo phản ánh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình.

Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản: Ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố, trong đó tập trung tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, xử phạt “nguội” vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera giám sát thông minh. Theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng các thông tin báo chí đã phản ánh được toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương đã có 542 tin, bài về tỉnh); ban hành 03 văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được nêu trên báo chí để nắm bắt và giải quyết. Phối hợp với Báo Đầu tư thực hiện trang quảng cáo về Thái Bình trên ấn phẩm Mừng Tết Tân Sửu 2021. Ban hành Kế hoạch tuyên truyền Lễ hội đền Trần năm 2021. Tham mưu chuyển hoạt động của Cổng thông tin điện tử Sở Ngoại vụ về Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Ban hành văn bản gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, ngăn chặn việc phát tán tài liệu trên địa bàn.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Tiến hành kiểm tra tại các Bưu cục cấp 3, điểm phục vụ bưu chính, viễn thông của các doanh nghiệp về việc thực hiện các quy định pháp luật trong hoạt động bưu chính, quản lý thuê bao di động trả trước và việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Chuẩn bị kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động báo chí của các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh. Trong tháng không có vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh.

Tháng 03/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Sửa đổi, bổ sung tiêu chí chấm điểm ứng dụng công nghệ thông tin của sở, ngành và tiêu chí chấm điểm chính quyền điện tử cấp huyện, xã; Tiếp tục thực hiện Đề án chuyển đổi IPv4 sang IPv6 tỉnh Thái Bình năm 2021 và xây dựng Đề án Chuyển đổi số tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Hướng dẫn, đôn đốc việc chuyển đổi đài truyền thanh không dây cấp xã hoạt động trong băng tần 87-108 MHz sang đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông theo Kế hoạch của UBND tỉnh; Xây dựng Kế hoạch tuyên truyền và dự toán kinh phí của Sở thực hiện các hoạt động phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Trình xin chủ trương xây dựng quy định chế độ nhuận bút, thù lao trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh./.

Tác giả: Thanh Bình