Kết quả hoạt động Thông tin và Truyền thông tháng 01 năm 2021

Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn, kết quả đạt được trên các lĩnh vực:

Về Công nghệ thông tin: Tham mưu UBND tỉnh kiện Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Thái Bình; dự thảo Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Thái Bình và lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan; tham mưu phương án hoạt động Cổng thông tin du lịch; Tổ chức khai trương hệ thống Camera thông minh giám sát an ninh, giao thông của tỉnh Thái Bình; dự thảo Quy chế phối hợp thực hiện quản lý, vận hành, sử dụng và khai thác hệ thống Camera giám sát giao thông, an ninh giai đoạn 2020-2025 và lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan; Ban hành văn đảm bảo an toàn thông tin trong sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung của tỉnh và dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ; Đôn đốc việc cài đặt phần mềm BKAV endpoint, tường lửa; Đăng ký tài khoản trên Nền tảng trao đổi định danh điện tử để quản lý, khai thác, sử dụng các dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; Đăng ký mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách lên hệ thống dịch vụ công trực tuyến CMS của Bộ Tài chính thông qua hệ thống LGSP của tỉnh; Triển khai thực hiện khảo sát để xây dựng dữ liệu mở của tỉnh. Tiếp tục triển khai thí điểm chuyển đổi số tại xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương; Hoàn thành xây dựng Đề cương và dự toán chi tiết của nhiệm vụ: Xây dựng đề án Chuyển đổi số tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, xin ý kiến các cơ quan.

Về Bưu chính - Viễn thông: Ban hành văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp đảm bảo thông tin liên lạc dịp Tết Nguyên đán theo Chỉ thị 21/CT-UBND ngày 31/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh; Ban hành Kế hoạch thu gom, chỉnh trang cáp viễn thông tại các tuyến đường, phố thuộc địa bàn tỉnh năm 2021; phê duyệt kế hoạch phát triển mạng Mobifone đợt 1 năm 2021. Đề nghị các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch dùng chung cơ sở hạ tầng năm 2021. Tổ chức lớp tập huấn đào tạo kỹ thuật chuyển đổi Ipv4 sang Ipv6 trên địa bàn tỉnh Thái Bình; Đề nghị Trung tâm Tần số VTĐ khu vực 5 cấp giấy phép sử dụng tần số VTĐ đối với đài TTKD cho 02 đơn vị. Hướng UBND các huyện, thành phố thực hiện chuyển đổi đài TTKD hoạt động trong băng tần 87-108 Mhz sang đài truyền thanh ứng dụng CNTT-viễn thông.

Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản: Ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố. Theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng các thông tin báo chí đã phản ánh được toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương đã có 516 tin, bài về tỉnh Thái Bình); ban hành 05 văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được nêu trên báo chí để nắm bắt và giải quyết; Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện Đề án tuyên truyền về An toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh Thái Bình; Ban hành Quy trình biên tập và cập nhật thông tin lên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Bảng tin điện tử công cộng của tỉnh; văn bản triển khai cuộc thi viết thư UPU lần thứ 50, năm 2021; Góp ý 20 dự thảo các văn bản: Báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 930/QĐ-TTg về triển khai thực hiện Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo VN giai đoạn 2018-2020; Báo cáo kết quả thực hiện Đề án quản lý hoạt động truyền thanh – truyền hình cấp huyện đến năm 2020; …

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Xây dựng lịch tiếp công dân năm 2021; kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021. Trong tháng không có vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh.

Tháng 02/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Tham mưu Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Thái Bình. Trình UBND tỉnh phê duyệt Đề cương và dự toán chi tiết của nhiệm vụ: Xây dựng Đề án Chuyển đổi số tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; chuẩn bị điều kiện sẵn sàng khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ban hành văn bản triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị định số 45/2020/NĐ-CP; Tiếp tục tham mưu các nội dung liên quan đến việc chuyển đổi số. Đôn đốc các chương trình, dự án công nghệ thông tin, đặc biệt việc cài đặt phần mềm BKAV endpoint, tường lửa; Tăng cường công tác quản lý dịch vụ bưu chính, chuyển phát; Đôn đốc, theo dõi việc triển khai thử nghiệm hệ thống truyền thanh FMIP của Công ty Savis tại phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình; Tham mưu UBND tỉnh thực hiện tuyên truyền trên số Tết nguyên đán 2021 của Báo Đầu tư; thực hiện Chương trình thông tin đối ngoại năm 2021; Đề xuất về phương án hoạt động của Cổng thông tin điện tử Sở Ngoại vụ; Dự thảo quy định về chế độ nhuận bút, thù lao trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Bình; Tham mưu tuyên truyền Lễ hội đền Trần, Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thái Bình năm 2021./.

Tác giả: Thanh Bình