Kết quả hoạt động Thông tin và Truyền thông tháng 01 năm 2020

Tháng 01/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn, kết quả đạt được trên các lĩnh vực:

Về Công nghệ thông tin: Đề nghị các cơ quan, đơn vị cử cán bộ tham gia Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo của tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng đô thị thông minh; đề xuất một số nội dung thí điểm đô thị thông minh, xây dựng Đề án Đô thị thông minh; đề xuất chương trình làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông với UBND tỉnh Thái Bình. Cho phép Viettel Thái Bình triển khai kết nối vào Mạng Truyền số liệu chuyên dùng của tỉnh Thái Bình; Tổng hợp báo cáo dự án CNTT giai đoạn 2018-2020 và các nhiệm vụ dự án giai đoạn 2021-2025; Báo cáo hiện trạng sử dụng chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ để đảm bảo an toàn thông tin mạng cho các hệ thống ứng dụng CNTT của tỉnh Thái Bình; Góp ý dự thảo văn bản hướng dẫn Mô hình tham chiếu kết nối mạng Bộ, ngành, địa phương phục vụ Chính phủ điện tử.

Về Bưu chính - Viễn thông: Chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai các phương án đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; Ban hành các văn bản về việc triển khai xây dựng trạm BTS của Mobifone tại Thái Bình, việc xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động năm 2020, việc xây dựng kế hoạch chỉnh trang cáp viễn thông năm 2020; Báo cáo sản lượng, doanh thu dịch vụ bưu chính Quý 4 năm 2019;  tham gia ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 16/2011/TT-BTTTT và dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 17/2011/TT-BTTTT, 12/2017/TT-BTTTT.

Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản: Ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố. Theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng cơ quan báo chí đã phản ánh toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương có 426 tin, bài về tỉnh Thái Bình); ban hành văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được nêu trên báo chí để nắm bắt và giải quyết; Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản năm 2019 và nhiệm vụ năm 2020; Thực hiện các nhiệm vụ của Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền tổ chức Lễ hội đền Trần năm 2020, Phó Trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban Tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày thành lập tỉnh và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình; Ban hành Công văn số 06/STTTT-TTBCXB ngày 02/01/2020 hướng dẫn chi trả nhuận bút, thù lao đối với cổng/trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với Ban Truyền hình đối ngoại – Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện Chương trình tọa đàm “Thái Bình đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội” phát trên kênh truyền hình đối ngoại VTV4 thuộc hoạt động thông tin đối ngoại năm 2020.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh phát hành xuất bản phẩm, lịch Bloc 2020 tại Hưng Hà, Thành phố; Kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh Đại lý Internet - điểm cung cấp trò chơi điện tử công cộng, xử phạt vi phạm hành chính 02 trường hợp 8 triệu đồng; Kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động bưu chính chuyển phát; Xây dựng kế hoạch phòng chống tham nhũng năm 2020. Trong tháng không có vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh.

Tháng 02/2020, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tham mưu phương án đầu tư xây dựng hệ thống camera giám sát phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự, xử lý vi phạm an toàn giao thông tại một số nút giao thông; Phối hợp với các đơn vị triển khai các nội dung tiếp theo để xây dựng đô thị thông minh đến năm 2025; Tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt đề cương Khung kiến trúc chính phủ điện tử phiên bản 2.0; Nghiên cứu tham mưu các giải pháp triển khai sử dụng ký số của Ban cơ yếu Chính phủ khi thực hiện các dịch vụ công của kho bạc; Xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông của tỉnh năm 2020 trong đó có Kế hoạch thu gom, chỉnh trang cáp viễn thông năm 2020, nghiên cứu đề xuất nội dung cần điều chỉnh, bổ sung quy hoạch. Triển khai Kế hoạch chuyển đổi IPv4 sang IPv6 cho hệ thống công nghệ thông tin, Internet của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2021; Tham mưu tổ chức họp báo Lễ hội đền Trần năm 2020; kỷ niệm 130 năm Ngày thành lập tỉnh và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình. Xây dựng dự thảo, xin ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan, trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại năm 2020 trên địa bàn tỉnh Thái Bình./.

Tác giả: Thanh Bình
Nguồn: .