Kết quả hoạt động Thông tin và Truyền thông quý I năm 2022

Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn, kết quả đạt được trên các lĩnh vực:

Về Công nghệ thông tin - Viễn thông: Trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh Thái Bình; phê duyệt Đề án Chuyển đổi số tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; kiện toàn Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Thái Bình. Triển khai thí điểm phần mềm quản lý, theo dõi, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Tiếp tục tham mưu triển khai Camera giám sát giao thông trên tuyến QL10 và QL39. Tổ chức lớp tập huấn, đào tạo trực tuyến hướng dẫn sử dụng hệ thống thông tin báo cáo trên địa bàn tỉnh. Đề xuất 04 bài toán để thực hiện chuyển đổi số. Triển khai giải pháp đảm bảo an toàn an ninh thông tin của các hệ thống có xử lý thông tin cá nhân trên địa bàn tỉnh; rà soát lỗ hổng Log4shell. Tự đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC tỉnh năm 2022. Tham gia ý kiến về nguồn vốn và dự toán 01 nhiệm vụ về lĩnh vực công nghệ thông tin. Ban hành văn bản gửi Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo về việc kết nối đồng bộ dữ liệu. Phối hợp xây dựng báo cáo kết quả khảo sát, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án: “Xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh và xây dựng phần mềm nền tảng đô thị thông minh (SCP) tỉnh Thái Bình”. Ban hành văn bản chỉ đạo phát triển hạ tầng mạng Mobifone tại tỉnh giai đoạn 2022-2023. Cung cấp thông tin đăng ký phương tiện kỹ thuật theo Nghị định số 04/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020. Tiếp tục chỉ đạo doanh nghiệp triển khai hạ ngầm cáp viễn thông theo dự án của ngành điện: 04 tuyến Minh Khai, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư, Ngô Quang Bích, đưa dây cáp trục đạt 100%; khoảng 50% phần cáp ngọn tại tuyến Minh Khai. Tham gia quy hoạnh tỉnh lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông.

Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản – Bưu chính: Theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng các thông tin báo chí đã phản ánh được toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương đã có 1.417 tin, bài về tỉnh Thái Bình); Ban hành 02 Kế hoạch, 02 Công văn chỉ đạo tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; Kế hoạch tuyên truyền Hội thảo quốc tế mô hình kinh tế nông nghiệp và khu dân cư nông thôn Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Tham mưu tuyên truyền số Tết năm 2022 với Báo đầu tư. Quản lý, đọc lưu chiểu 08 tài liệu không kinh doanh (với 2.045 trang). Ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền năm 2022, trọng tâm quý I/2022. Trình UBND tỉnh Kế hoạch  thông tin đối ngoại của tỉnh năm 2022. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Văn bản triển khai thực hiện Quyết định số 37/2021/QĐ-TTg ngày 18/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về Mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước; Tham mưu tăng cường tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích. Chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 12/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Hướng dẫn các doanh nghiệp bưu chính về việc triển khai Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Kiểm tra, xử lý cáp ngoại vi viễn thông, truyền hình trên địa bàn thành phố Thái Bình, huyện Hưng Hà, Đông Hưng, Quỳnh Phụ. Kiểm tra điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký sử dụng với số lượng thuê bao lớn theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong quý có 01 vụ việc khiếu nại đã được giải quyết xong.

Quý II/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2022; tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Tham mưu UBND tỉnh (Tiểu ban Tuyên truyền PCTT&TKCN tỉnh) ban hành Kế hoạch Tuyên truyền về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh năm 2022. Xây dựng Chương trình phối hợp công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới biển tỉnh Thái Bình giai đoạn 2022-2030. Ban hành Kế hoạch về hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh năm 2022.  Xây dựng Kế hoạch kiểm tra chất lượng dịch vụ bưu chính công ích năm 2022 tại tỉnh Thái Bình; tiến hành kiểm tra từ tháng 4-5/2022. Trình phê duyệt: Kế hoạch thuê dịch vụ Camera giám sát giao thông trên tuyến QL 10 và QL 39; Kế hoạch thuê dịch vụ An toàn thông tin cho các hệ thống dùng chung của tỉnh; Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nền tảng Đô thị thông minh. Tổ chức đấu thầu các gói thầu dự án Chính quyền điện tử. Chuẩn bị nội dung họp Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Quý II/2022. Tiếp tục theo dõi, giám sát việc hạ ngầm cáp viễn thông đồng bộ với ngành điện. Đánh giá kết quả thí điểm đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông./.

Tác giả: Thanh Bình