Kết quả hoạt động ngành Thông tin và Truyền thông tháng 5 năm 2020

Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác đề ra, tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn, kết quả đạt được trên các lĩnh vực:

Về Công nghệ thông tin: Tổ chức đào tạo trực tuyến cho cán bộ quản trị Cổng thông tin điện tử của xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh; đào tạo trực tuyến phần mềm công khai việc chi trả cho các đối tượng được hưởng theo Nghị quyết 42/NQ-CP; Tổ chức thu thập dữ liệu phục vụ lập Đề án xây dựng Đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030; Tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, dự án công nghệ thông tin năm 2020 như đóng thầu, mở thầu các gói thầu: Thuê thiết bị, kênh truyền, dịch vụ vận hành triển khai hệ thống Camera thông minh thực hiện giám sát giao thông, an ninh của thành phố Thái Bình và tại 5 cửa ngõ của tỉnh giai đoạn 2020-2025; Nâng cấp hệ thống Mạng văn phòng thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg; Khảo sát và xây dựng khung kiến trúc ICT phát triển Đô thị thông minh tỉnh Thái Bình, phiên bản 1.0; Thẩm định đề cương và dự toán chi tiết nhiệm vụ Nâng cấp hệ thống Mạng văn phòng.

Về Bưu chính - Viễn thông: Kiểm tra thực hiện các quy định trong hoạt động bưu chính và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Cục Thống kê tỉnh về số lượng lao động điểm phục vụ, nộp ngân sách trong lĩnh vực bưu chính; Triển khai 04 văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành của Bộ Thông tin và Truyền thông tới các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh; Tổng hợp báo cáo của các huyện, xin ý kiến của Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V về phương án bố trí hệ thống đài truyền thanh không dây tại các xã sắp xếp theo đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 892/NQ-UBTVQH14. Đề nghị cấp giấy phép sử dụng tần số đối với đài truyền thanh không dây cho 03 đơn vị; Dự thảo Đề án chuyển đổi Ipv4 sang Ipv6 tỉnh Thái Bình, xin ý kiến của các đơn vị liên quan. Tham gia ý kiến thẩm định 02 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng về lĩnh vực viễn thông.

Về Thông tin - Báo chí - Xuất bản: Ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các nội dung tuyên truyền đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố. Theo dõi thông tin báo chí, kết quả trong tháng các thông tin báo chí đã phản ánh được toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh (các cơ quan báo chí Trung ương đã có 1.137 nguồn đưa tin, bài về tỉnh Thái Bình); ban hành văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được nêu trên báo chí để nắm bắt và giải quyết; Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết đề nghị của Cục Thuế tỉnh về hỗ trợ tuyên truyền chính sách thuế trên phương tiện thông tin đại chúng. Tham mưu ban hành Kế hoạch số 92/KH-TTPCTTTKCN ngày 29/4/2020 tuyên truyền về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2020. Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia. Dự thảo, xin ý kiến của các sở, ban, ngành về Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin; Tiếp tục theo dõi thông tin liên quan đến tỉnh Thái Bình trên mạng xã hội, các trang thông tin điện tử tổng hợp. Định hướng, duyệt các tin, bài trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Bảng tin điện tử tỉnh.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo đúng quy định: Chuẩn bị nội dung thanh tra việc chấp hành quy định về sử dụng dấu hợp quy và chứng nhận kiểm định sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông trên địa bàn; Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đen; Báo cáo cung cấp thông tin về tình hình và công tác phòng chống tham nhũng tại thanh tra sở từ năm 2013 đến nay. Trong tháng không có vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh.

Tháng 6/2020, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục phối hợp với đơn vị triển khai thí điểm đô thị thông minh, các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm thử ứng dụng đô thị thông minh (IOC); Tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của các gói thầu, nhiệm vụ công nghệ thông tin năm 2020; Trình phê duyệt và thực hiện các thủ tục để tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện: Tạo lập, chuẩn hóa, chuyển đổi một số CSDL chuyên ngành vào Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh; Giám sát, đôn đốc nhà thầu thực hiện xây dựng hệ thống LGSP của tỉnh hoàn thành kết nối đến các hệ thống CNTT dùng chung của tỉnh; Tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu cho cán bộ công nghệ thông tin; Trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án chuyển đổi Ipv4 sang Ipv6 tỉnh Thái Bình; Đôn đốc các doanh nghiệp viễn thông phối hợp thực hiện hạ ngầm cáp viễn thông đồng bộ với dự án KFW3 của ngành điện; Giao ban các doanh nghiệp bưu chính viễn thông 6 tháng đầu năm; Rà soát Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Thái Bình giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2025; Ban hành kế hoạch và thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bưu chính đối với các doanh nghiệp bưu chính trên địa bàn tỉnh; Trình UBND tỉnh dự thảo Đề án nâng cao chất lượng hoạt động thông tin đối ngoại tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020 – 2025; Triển khai hoạt động “Tăng cường nội dung thông tin” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định về sử dụng dấu hợp quy và chứng nhận kiểm định sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông trên địa bàn./.

Tác giả: Thanh Bình
Nguồn: .