A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến nghiệp vụ công tác thanh tra ngành Thông tin và Truyền thông Quý III năm 2020

Ngày 8/10, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến nghiệp vụ công tác thanh tra ngành TT&TT quý III/2020 và sơ kết 9 tháng đầu năm 2020

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Võ Thanh Lâm - Chánh Thanh tra Bộ TT&TT. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Cục được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ TT&TT và lãnh đạo, thanh tra 63 Sở TT&TT trên toàn quốc.

Dự điểm cầu tại Thái Bình có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thái - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; có đại diện: các phòng chuyên môn của Sở;  PA03 Công an tỉnh; Phòng Văn hóa, Thông tin huyện, thành phố.

Theo báo cáo của Bộ, 9 tháng đầu năm 2020, Thanh tra Bộ TT&TT đã tiến hành thanh tra lĩnh vực hành chính đối với 02 đơn vị thuộc Bộ TT&TT. Qua thanh tra thấy về cơ bản, các đơn vị được thanh tra đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng và ban hành đầy đủ các nội quy, quy chế, quy định nhằm đảm bảo cho hoạt động được thực hiện công khai, dân chủ. Trong quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ cũng đã góp ý, hướng dẫn các đơn vị được thanh tra thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đồng thời cũng chỉ ra một số thiếu sót, tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công, kê khai tài sản, thu nhập và việc chấp hành chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

 

Đối với lĩnh vực Bưu chính, qua thanh tra các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, thấy xuất hiện các vấn đề cụ thể như: thay đổi địa chỉ trụ sở chính; việc thay đổi nội dung so với mẫu phiếu gửi, quy định thời hiệu khiếu nại; quy định thời hạn giải quyết khiếu nại, mức bồi thường và thực hiện chế độ báo cáo chưa đúng quy định của Luật bưu chính.

Đối với lĩnh vực Viễn thông và CNTT vẫn còn có một số tồn tại như: Nợ phí tần số, nợ Quỹ viễn thông công ích Việt Nam; Việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao còn nhiều tồn tại, hiện nay vẫn mua được SIM đã đăng ký trước thông tin thuê bao dễ dàng; Có doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet truy nhập cáp quang ở các khu đô thị có mức giá cao hơn nhiều so với mức giá của các doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế gây bức xúc cho người sử dụng.

Trong hoạt động báo chí, bên cạnh những cơ quan báo chí có đóng góp tích cực vào ổn định tình hình chính trị, an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận, tạo niềm tin trong xã hội; còn tồn tại tình trạng một số cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích. Nhiều cơ quan báo chí chưa thực hiện đúng quy định ghi trong giấy phép hoạt động báo chí, tăng trang, thay đổi khuôn khổ, gộp số khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Ở lĩnh vực xuất bản, in và phát hành, qua kiểm tra, giám sát, đã phát hiện các hành vi vi phạm chủ yếu như tàng trữ, phát hành, xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp; in xuất bản phẩm nhưng cơ sở in không đủ điều kiện hoạt động theo quy định; Phát hành xuất bản phẩm nhưng không đăng ký hoạt động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Ký hợp đồng in không đúng đối tượng theo quy định; Xuất bản xuất bản phẩm có nội dung không phù hợp thuần phong mỹ tục.

Bên cạnh đó, Công tác tiếp dân tại Bộ TT&TT được thực hiện đúng theo quy định của Luật Tiếp công dân và Quy trình tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) phổ biến Nghị định 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 về chống thư rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác; ”Một số vấn đề cần lưu ý trong xử lý vi phạm hành chính”...

Tại hội nghị, đại biểu tại các điểm cầu đã thảo luận, trao đổi, đề xuất xử lý các vấn đề vi phạm như: Xử lý vấn đề thông tin sai sự thật trên môi trường mạng; vấn đề phóng viên thường trú; vấn nạn in lậu, in nối bản; về tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư rác; vấn đề thu chênh lệch tiền cước viễn thông trái với quy định về cung cấp kinh doanh dịch vụ Internet…

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Võ Thanh Lâm nhấn mạnh: Ngành TT&TT đang đứng trước cách mạng số trong kỷ nguyên số, gắn với chuyển đổi số, kinh tế số, chính phủ điện tử, thành phố thông minh; vấn đề an toàn, an ninh không gian mạng. Đó là những thách thức mà thanh tra ngành TT&TT cần phải đổi mới cách làm mang tính đột phá. Để thực hiện hiệu quả công tác, cần phải có chế định pháp luật về chế tài áp dụng; giám sát để kịp thời phát hiện hành vi; có chế tài đủ sức răn đe. Đồng thời tăng cường ứng dụng CNTT để xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra trong ngành TT&TT.


Tác giả: Đỗ Anh
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 577
Hôm qua : 3.510
Tháng 08 : 13.971
Năm 2021 : 568.969