Đến năm 2025, 100% số xã đạt chuẩn chỉ tiêu 8.4 của Tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Đây là mục tiêu quan trọng được nêu tại Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng Nông thôn mới (NTM), hướng tới NTM thông minh giai đoạn đến năm 2025 do Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình ban hành.

Theo đó, mục tiêu tổng quát  đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng NTM nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, thu hẹp dần khoảng cách về chất lượng dịch vụ giữa nông thôn - thành thị, từng bước hướng tới NTM thông minh.

Một số mục tiêu cụ thể đến năm 2025 như sau:

Về phát triển chính quyền số trong xây dựng NTM: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được tổ chức đồng bộ, thống nhất trên nền tảng công nghệ số, ít nhất 90% hồ sơ công việc cấp tỉnh, 80% hồ sơ công việc cấp huyện và 60% hồ sơ công việc cấp xã được xử lý trên môi trường mạng.

100% số xã đạt chuẩn chỉ tiêu 8.4 của Tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM; 50% số xã đạt chuẩn chỉ tiêu 8.4 của Tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông, 50% số xã đạt chuẩn chỉ tiêu số 15.2 của Tiêu chí số 15 về Hành chính công theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao.

Có ít nhất 60% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn chỉ tiêu 9.5 của Tiêu chí số 9 về An ninh trật tự - Hành chính công theo Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM; ít nhất 30% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn chỉ tiêu 6.5 của Tiêu chí số 6 về Kinh tế, 25% đạt chỉ tiêu 9.2 của Tiêu chí số 9 về An ninh trật tự - Hành chính công theo Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao. Phấn đấu 100% cán bộ quản lý các cấp tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được tập huấn, nâng cao năng lực về chuyển đổi số.

Về phát triển kinh tế số, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn: Ít nhất 70% xã có các hợp tác xã, 70% cấp huyện có các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực và 50% các mô hình liên kết gắn với vùng nguyên liệu có ứng dụng công nghệ số.

Về xã hội số trong xây dựng NTM: Có ít nhất 40% đơn vị (cấp xã, huyện) cung cấp ít nhất một dịch vụ thiết yếu (y tế, giáo dục, giám sát cộng đồng, an ninh trật tự, môi trường, văn hóa) và tổ chức lấy ý kiến phản hồi về sự hài lòng của người dân/cộng đồng về kết quả xây dựng NTM thông qua ứng dụng trực tuyến. Phấn đấu toàn tỉnh có ít nhất 01 mô hình thí điểm xã NTM thông minh theo lĩnh vực nổi trội nhất (kinh tế, du lịch nông thôn, môi trường, văn hoá,…).

Các nội dung cần triển khai thực hiện bao gồm:Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong xây dựng NTM; Đẩy mạnh xây dựng chính quyền số trong xây dựng NTM; Thúc đẩy kinh tế số trong phát triển kinh tế nông thôn; Tập trung phát triển xã hội số trong xây dựng NTM

Để thực hiện được các nội dung trên, Kế hoạch cũng đặt ra 05 nhóm giải pháp chủ yếu sau: Đào tạo và nâng cao năng lực về chuyển đổi số; Rà soát, xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách; Đẩy mạnh phát triển hạ tầng số và dữ liệu số; Triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong xây dựng NTM; Huy động nguồn lực triển khai Chương trình.

UBND tỉnh cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các sở, ngành, địa phương: thực hiện các hoạt động truyền thông về Chương trình; đề xuất nội dung tuyên truyền chuyển đổi số vào nội dung tuyên truyền chung của Chương trình xây dựng NTM; phát triển hạ tầng số nông thôn, vận động, thu hút các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp công nghệ số để phát triển hạ tầng số nông thôn; triển khai một số nội dung về dữ liệu số trong xây dựng NTM. Đồng thời, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh. Hướng dẫn việc lồng ghép các nội dung thuộc Kế hoạch này với Chương trình, Kế hoạch thực hiện chuyển đổi số của tỉnh.

Tác giả: Lan Anh