Chỉ tiêu thuộc tiêu chí về thông tin, truyền thông của xã nông thôn mới

Ngày 22/6/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định 1127/QĐ-BTTTT công bố các chỉ tiêu thuộc tiêu chí thông tin và truyền thông của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, các chỉ tiêu thuộc tiêu chí thông tin và truyền thông của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 như sau:

Xã có điểm phục vụ bưu chính là xã có ít nhất một điểm phục vụ bưu chính đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất như có mặt bằng, trang thiết bị phù hợp với hình thức tổ chức cung ứng và nhu cầu sử dụng dịch vụ bưu chính tại địa phương; có treo biển tên điểm phục vụ; niêm yết giờ mở cửa phục vụ và các thông tin về dịch vụ bưu chính cung ứng tại điểm phục vụ; thời gian mở cửa phục vụ phải đảm bảo tối thiểu 4 giờ/ngày làm việc. Tại điểm phục vụ, đảm bảo cung cấp 02 dịch vụ gồm dịch vụ thư có địa chỉ nhận, khối lượng đơn chiếc đến 02 kg; dịch vụ gói, kiện hàng hóa có khối lượng đơn chiếc đến 05 kg.

Xã có dịch vụ viễn thông, Internet là phải đáp ứng được các điều kiện: tất cả các thôn, bản trên địa bàn xã có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng ít nhất một trong hai loại dịch vụ điện thoại trên mạng viễn thông cố định mặt đất hoặc trên mạng viễn thông di động mặt đất và ít nhất một trong hai loại dịch vụ truy nhập Internet trên mạng băng rộng cố định mặt đất hoặc trên mạng băng rộng di động mặt đất; dịch vụ viễn thông, Internet trên địa bàn xã phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Xã có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các thôn, bản là xã có đài truyền thanh theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông; có ít nhất 2/3 số thôn, bản trong xã có hệ thống loa hoạt động.

Xã có ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành là xã có tỷ lệ máy vi tính/số cán bộ, công chức của xã đạt tối thiểu 50%; Xã có sử dụng ít nhất 04 phần mềm ứng dụng như Hệ thống quản lý văn bản và điều hành; hệ thống thư điện tử chính thức của cơ quan nhà nước, hệ thống một cửa điện tử; cổng/trang thông tin điện tử có chức năng cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của xã đạt tối thiểu 30%.

Tác giả: Ng Chanh