Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành thông tư quy định “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc, định dạng dữ liệu phục vụ kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin báo cáo trong Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia”

Để phục vụ kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin báo cáo trong Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, ngày 21/6/2021 Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Thông tư số 02/2021/TT-BTTTT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc, định dạng dữ liệu phục vụ kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin báo cáo trong Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia QCVN 125:2021/BTTTT.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia này quy định các yêu cầu về kỹ thuật, về cầu trúc gói tin và định dạng dữ liệu phục vụ kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin báo cáo trong Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, bao gồm: các hệ thống thông tin báo cáo của bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Các gói tin được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia này bao gồm: Gói tin chế độ báo cáo; Gói tin biểu mẫu báo cáo; Gói tin biểu mẫu báo cáo và đề cương; Gói tin số liệu báo cáo; Gói tin số liệu báo cáo danh sách; Gói tin gửi đề cương báo cáo; Gói tin trạng thái báo cáo; Gói tin danh mục kỳ báo cáo; Gói tin danh muc chỉ tiêu báo cáo; Gói tin bộ chỉ số (KPI); Gói tin danh mục nhóm chỉ số; Gói tin danh mục phân tổ chỉ số và Gói tin dữ liệu chỉ số (KPI).

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia này không hướng dẫn về mô hình kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin báo cáo. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia này áp dụng đối với các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động sản xuất, cung cấp, khai thác và sử dụng sản phẩm là hệ thống thông tin báo cáo của bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022./.

Tác giả: Thanh Mai