Ban hành Quy chế quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình vừa ký Quyết định ban hành Quy chế quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình.

Theo đó, Quy chế gốm 04 chương, 24 điều quy định việc quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình được tạo thành trên cơ sở Cổng Dịch vụ công của tỉnh và Hệ thống thông tin một cửa cửa điện tử cấp tỉnh.

Cụ thể, thông tin cung cấp trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình bao gồm: Danh mục dữ liệu dùng chung phục vụ giải quyết thủ tục hành chính được kết nối, chia sẻ từ Cổng Dịch vụ công quốc gia theo quy định tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 107/2021/NĐ-CP;  Thông tin hướng dẫn về việc thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến; Thông tin, thông báo về tiếp nhận, trả kết quả, hướng dẫn hoàn thiện, bổ sung hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, về tình hình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến; Thông tin về đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính; khảo sát sự hài lòng của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện thủ tục hành chính; tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của tổ chức, cá nhân về quy định thủ tục hành chính, thực hiện thủ tục hành chính; Thông tin báo cáo, số liệu, thống kê liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến; Thông tin cơ quan chủ quản, quản lý, duy trì hoạt động Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính; thông tin liên hệ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ của từng cơ quan giải quyết thủ tục hành chính; thông tin đường dây nóng, tổng đài dịch vụ công của tỉnh; Thông tin về thanh toán phí, lệ phí trong thực hiện thủ tục hành chính; Thông tin về dịch vụ bưu chính công ích trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến.

Tổ chức, cá nhân sử dụng tài khoản đã đăng ký thành công, đăng nhập vào địa chỉ Cổng Dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn) hoặc địa chỉ Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình (https://dichvucong.thaibinh.gov.vn) để thao tác thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử gửi đến cơ quan giải quyết thủ tục hành chính. Đối với các dịch vụ công trực tuyến của tỉnh chưa cung cấp, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, tổ chức, cá nhân đăng nhập vào Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình để thao tác.

Tổ chức, cá nhân sau khi nộp hồ sơ thủ tục hành chính, được cơ quan giải quyết thủ tục hành chính tiếp nhận có thể tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ qua mã số hồ sơ thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình hoặc tra cứu mã số hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hoặc Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã.

Tại Quy chế, Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm quản trị hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình bảo đảm hoạt động thông suốt, an toàn, ổn định; Chủ trì cập nhật quy trình nội bộ, quy trình điện tử trong xử lý hồ sơ thủ tục hành chính; Đảm bảo các tiêu chí, chức năng, tính năng kỹ thuật của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình theo quy định. Đồng thời, phối hợp với cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các phương án, giải pháp kết nối, tích hợp Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình với Cổng Dịch vụ công quốc gia, các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin do Bộ, ngành, Trung ương triển khai.

Bên cạnh đó, thông báo bằng văn bản cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng hệ thống trước khi tiến hành bảo trì, bảo dưỡng và nâng cấp, cập nhật phiên bản Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình. Bảo đảm tính toàn vẹn cơ sở dữ liệu trước và sau bảo trì, bảo dưỡng và nâng cấp, cập nhật phiên bản mới.

Ngoài, ra, các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính phải có trách nhiệm đảm bảo cập nhật đầy đủ 100% hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận vào Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình; hướng dẫn, yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan tham gia giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính phải thao tác, cập nhật đầy đủ quy trình các bước trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình; chỉ đạo quán triệt công chức, viên chức, nhân viên về trách nhiệm và các hành vi không được làm khi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thái Bình theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP…

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/11/2022.

Tác giả: Lan Anh