Triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 “Đổi GPLX do ngành GTVT cấp” gặp khó

Hiện nay, các hình thức đổi giấy phép lái xe (GPLX) theo quy định hiện hành gồm: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (có thể đăng ký nhận kết quả tại nhà qua Dịch vụ bưu chính công ích); Nộp hồ sơ tại Bưu điện trung tâm các huyện (nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ Bưu chính công ích); Nộp hồ sơ qua dịch vụ công (DVC) trực tuyến mức độ 3 trên cổng DVC Quốc gia hoặc nộp hồ sơ qua DVC trực tuyến mức độ 3 trên Hệ thống dịch vụ công tỉnh Thái Bình; Nộp hồ sơ qua Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc triển khai DVC mức độ 4 đổi GPLX mới đang thực hiện thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam với kết quả từ 01/7/2020 đến 30/4/2021 chỉ tiếp nhận được 10 hồ sơ. Qua phản ánh của hai địa phương này, nguyên nhân của thực trạng số lượng hồ sơ thấp là do việc đăng ký tài khoản trên cổng DVC Quốc gia có nhiều khó khăn dẫn đến công dân khó tiếp cận sử dụng dịch vụ công nói chung cũng như dịch vụ công mức độ 4 về đổi GPLX nói riêng. Mặt khác, số lượng bệnh viện tham gia khám và cung cấp hồ sơ giấy khám sức khỏe trực tuyến trong giai đoạn thí điểm còn ít (Hà Nội 02 cơ sở, Hà Nam 07 cơ sở). Bên cạnh đó, việc hoàn trả tiền cho hồ sơ đăng ký không thành công cũng gặp khó khăn.

Tại Thái Bình, ông Vũ Xuân Thành – Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, kết quả tiếp nhận và giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 “Đổi Giấy phép lái xe” trên cổng Dịch vụ công Quốc gia từ năm 2019 đến 30/6/2021 cũng chỉ mới có 02 hồ sơ trên tổng số 40.133 hồ sơ đổi GPLX. Theo đánh giá của Sở Gaio thông vận tải Thái Bình, nguyên nhân số lượng hồ sơ phát sinh qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến còn thấp do thiết bị và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của người dân còn nhiều hạn chế, chưa thực hiện được các thao tác đổi giấy phép lái xe theo hình thức trực tuyến. Hơn nữa, việc đổi giấy phép lái xe tại Thái Bình hiện nay tương đối thuận lợi cho người dân; những yếu tố như đường giao thông thuận lợi, cự ly đi lại ngắn, người dân có thể lựa chọn đổi GPLX tại nhiều địa phương khác nhau... nên số lượng người đổi GPLX tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh không nhiều.

Để triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 “Đổi giấy phép lái xe do ngành GTVT cấp” trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, cũng theo ông Vũ Xuân Thành – Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh cần bố trí kinh phí nâng cấp phần mềm nghiệp vụ GPLX; kinh phí thuê phần mềm, hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ, vận hành hệ thống hàng năm. Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trong tỉnh thực hiện việc khám sức khỏe điện tử cho người lái xe và chia sẻ, tích hợp với cơ sở dữ liệu sức khỏe của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trên cổng DVc Quốc gia; nghiên cứu việc sử dụng kết quả chứng thực bản sao điện tử Giấy khám sức khỏe (theo quy định pháp lý tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP) song song với việc sử dụng dữ liệu khám sức khỏe điện tử.

Tác giả: Hà Trần