Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính cho công chức làm công tác chứng thực trên địa bàn toàn tỉnh.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về việc giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở, ngành hướng dẫn quy trình, thẩm quyền, thủ tục cấp bản sao điện tử từ sổ gốc, chứng thực bản sao điện tử từ bản chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và Công văn số 431 ngày 16/6/2021 của Văn phòng chính phủ giao các tỉnh, thành phố đẩy mạnh việc triển khai chứng thực bản sao điện tử từ bản chính tại tối thiểu 35% đơn vị cấp xã nhằm tạo cơ sở thúc đẩy số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính, nâng cấp các dịch công trực tuyến lên mức độ 4.

Về phía Sở Tư pháp tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Thị Lý, Phó giám đốc Sở; Đồng chí Phạm Cao Quân, Phó giám đốc Sở. Về phía các ngành: Đồng chí Đỗ Văn Điều, Phó trưởng phòng Công báo tin học, Văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh; Đồng chí Vũ Thị Hoài, Phó trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở Tài Thông tin và truyền thông và đồng chí Đỗ Văn Luyện - Chuyên viên Trung tâm công nghệ thông tin, Viễn thông Thái Bình; Cùng gần 800 công chức Phòng Tư pháp và UBND cấp xã, đối với phòng tư pháp 1 huyện là 2 đồng chí, cấp xã 3 thành phần là: đồng chí Lãnh đạo xã, tư pháp và văn thư.

Thời gian tập huấn: Hội nghị tổ chức trong 8 buổi(4 ngày) mỗi huyện tập huấn một buổi

Để đảm bảo việc triển khai chứng thực bản sao điện tử từ bản chính tại tối thiểu 35% đơn vị cấp xã Đồng chí Phạm Cao Quân, Phó giám đốc Sở yêu cầu:

Một là: Học viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong học tập; Khi cần thiết chủ động đặt câu hỏi để các đồng chí giảng viên giải đáp, nắm bắt vững vấn đề giảng viên truyền đạt; chấp hành nghiêm quy chế hội nghị và nội quy lớp học;

Hai là các đồng chí lãnh đạo xã, phường, thị trấn thường xuyên quan tâm quản lý giám sát tinh thần trách nhiệm học tập của cán bộ địa phương mình, đảm bảo nghiêm túc, đúng thời gian quy định;

Ba là ban tổ chức lớp học phải làm tốt công tác theo dõi quản lý phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho lớp học;

Bốn là các đồng chí giảng viên quan tâm truyền đạt nhiều kinh nghiệm và vui lòng giải đáp thắc mắc, các tình huống mà các đồng chí dự lớp học đặt ra

Nội dung lớp tập huấn gồm giới thiệu tổng quát quy trình chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản trên nền tảng dịch vụ công quốc gia, cài đặt chứng thư số, tạo bản scan, tạo chữ ký và con dấu; thực hành quy trình chứng thực bản sao điện tử

Trong quá trình thực hành các học viên được các giảng viên, trợ giảng hướng dẫn cầm tay chỉ việc đảm bảo thuần thục các thao tác ngay tại lớp học và được giải đáp mọi tình huống phát sinh trong thực tế.

Hội nghị diễn ra trong thời gian liên tục 4 ngày từ 23/6 đến 26/6 và đã kết thúc thành công tốt đẹp. Các học viên đã nắm bắt được thuần thục các nội dung được truyền đạt. Hội nghị cũng tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Tác giả: V.Hoài