A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Các doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình cần phải tăng cường hơn nữa việc khai báo trực tuyến trên phần mềm phòng, chống, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trực tuyến

Trước tình hình dịch Covid -19 trong nước đang diễn biến phức tạp với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng và khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, trong thời gian qua để hỗ trợ các doanh nghiệp đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong từng doanh nghiệp, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành thiết lập giải pháp báo cáo và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trực tuyến của tỉnh, giải pháp này tuân thủ Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid 19 (gồm 02 hướng dẫn: Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động áp dụng trên phạm vi toàn quốc và Hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng trên phạm vi toàn quốc).

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp, Sở Công thương, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố đã cử cán bộ đầu mối phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để tiếp nhận thông tin, theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện khai báo của các doanh nghiệp trên địa bàn. Sở Thông tin và Truyền thông đã hướng dẫn các cơ quan tạo Baner trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan để các tổ chức, doanh nghiệp thuận tiện thực hiện truy cập hệ thống.

Sở Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp triển khai hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp (nằm trong Khu kinh tế và các Khu công nghiệp) thực hiện khai báo trực tuyến và cập nhật số liệu trên hệ thống phần mềm phòng, chống, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trực tuyến tại địa chỉ: https://thaibinh.atalink.com/sign-in. UBND huyện, thành phố: Triển khai hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp (nằm ngoài Khu kinh tế và các Khu công nghiệp) thuộc phạm vi quản lý thực hiện khai báo trực tuyến và cập nhật số liệu trên hệ thống phần mềm phòng, chống, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trực tuyến. Sở Công thương, Sở Y tế, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh thực hiện đôn đốc, tổng hợp, theo dõi, kiểm tra kết quả cập nhật dữ liệu của các tổ chức, doanh nghiệp phục vụ phòng, chống, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tần xuất thực hiện khai báo định kỳ cập nhật số liệu 1 lần/tuần, bắt đầu từ cuối tháng 6/2021.

Tuy nhiên sau hơn một tháng triển khai, với 6.412 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, mới có 125 doanh nghiệp thường xuyên thực hiện khai báo trực tuyến trên phần mềm, chiếm 1,95%. Con số này là quá nhỏ so với số lượng các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Trong khi tình hình dịch bệnh trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của các địa phương khác đang diễn biễn rất phức tạp, tỉnh Thái Bình đã có phương án triển khai từ rất sớm để cùng các doanh nghiệp chung tay phòng, chống, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại đơn vị, việc khai báo trực tuyến trên phần mềm rất đơn giản, các doanh nghiệp chỉ cần tích chọn để trả lời các câu hỏi có sẵn trên phần mềm và thực hiện cập nhật lại các thông tin khi có biến đổi 01 lần/tuần là các cơ quan nhà nước đã có thể tổng hợp được danh sách các doanh nghiệp nào đã thực hiện khai báo trực tuyến. Các doanh nghiệp sau khi thực hiện khai báo trên phần mềm được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm trung bình đến nguy cơ lây nhiễm cao và nguy cơ lây nhiễm rất cao tức là chưa đáp ứng các quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid 19 tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, ngày 27/5/2020 thì khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng và môi trường làm việc để đáp ứng đúng các quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid 19.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp, Sở Công thương, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố quán triệt tới cán bộ đầu mối do cơ quan cử tăng cường đôn đốc, giám sát, nhắc nhở các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý chưa khai báo phải thực hiện ngay việc khai báo trực tuyến trên phần mềm. Các doanh nghiệp của tỉnh phải coi việc làm này là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid 19, của tỉnh trong tình hình dịch, bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay./.

                                                                               


Tác giả: Thanh Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 561
Hôm qua : 2.576
Tháng 02 : 12.955
Năm 2023 : 47.113