Bảo hiểm xã hội tỉnh chỉ đạo triển khai ứng dụng VssID trên thiết bị di động của người tham gia BHXH, BHYT

Ngày 18/12/2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ban hành Công văn số 2931/BHXH-TrT&PTĐT gửi Thủ trưởng các đơn vị sử dụng lao động, Giám đốc Bưu điện tỉnh; Trưởng phòng nghiệp vụ xã hội BHXH tỉnh và các Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện về việc triển khai ứng dụng VssID trên thiết bị di động của người tham gia BHXH, BHYT.

Theo đó, thực hiện sự chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 3717/BHXH-CNTT ngày 25/11/2020 về việc triển khai ứng dụng VssID, Bảo hiểm xã hội tỉnh đề nghị Thủ trưởng các đơn vị sử dụng lao động thông báo để người lao động trong đơn vị thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của người tham gia BHXH, BHYT; Giám đốc Bưu điện tỉnh thông báo đến hệ thống đại lý thu của ngành để hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của người tham gia BHXH, BHYT; Trưởng phòng nghiệp vụ xã hội BHXH tỉnh và các Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện phổ biến, quán triệt viên chức, người lao động trong đơn vị thực hiện nghiêm túc Công văn số 3717/BHXH-CNTT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng chủ trì xây dựng kế hoạch truyền thông; tham mưu tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ phụ trách BHXH của đơn vị sử dụng lao động, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT theo địa bàn quản lý về các tính năng, tiện ích đối với người tham gia và hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT đến đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Trưởng phòng Quản lý thu, Trưởng phòng Giám định BHYT, Chánh văn phòng BHXH tỉnh phân công viên chức chuyên quản đơn vị sử dụng lao động, viên chức thường trực tại các cơ sở khám chữa bệnh theo địa bàn quản lý, viên chức tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ để hỗ trợ kê khai và thực hiện xác nhận nhân thân của người đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH; hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT đăng ký cài đặt và hướng dẫn sử dụng VssID.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện thông báo đến đơn vị sử dụng lao động và các đại lý thu của UBND xã, thị trấn trên địa bàn để hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT thực hiện việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của người tham gia BHXH, BHYT. Chủ động tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ phụ trách BHXH của đơn vị sử dụng lao động, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT theo địa bàn quản lý về các tính năng, tiện ích đối với người tham gia và hướng dẫn người tham gia đến đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Dịch vụ Bảo hiểm xã hội số (gọi tắt là VssID) là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple để thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện việc thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay.

Tác giả: Lan Anh
Nguồn: .