Ban hành Kế hoạch ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước phát triển Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng huyện Hưng Hà giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 29/3/2021, UBND huyện Hưng Hà ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND về ứng dụng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan nhà nước phát triển Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng huyện Hưng Hà giai đoạn 2021 -2025.

Kế hoạch nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước; đổi mới lề lối, phương thức làm việc của cán bộ, công chức, viên chức; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT gắn với cải cách hành chính trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn huyện; hướng tới nâng cao năng suất lao động, xây dựng chính quyền số các cấp. Hoàn thiện việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật CNTT đồng bộ đến tất cả xã, thị trấn nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Theo đó, nội dung của kế hoạch gồm: ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan, đơn vị; trong phục vụ người dân và doanh nghiệp; bảo đảm an toàn thông tin; xây dựng, hoàn thiện các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành tạo nền tảng phát triển Chính quyền điện tử; phát triển nguồn nhân lực; phát triển hạ tầng kỹ thuật...

Trong đó, đảm bảo 100% văn bản đến, đi (trừ văn bản mật) được quản lý trên phần mền mạng Văn phòng Điện tử liên thông; 100% văn bản được trao đổi trên môi trường mạng; 80% các cơ quan Nhà nước cấp xã xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng; duy trì 100% văn bản trên phần mềm sử dụng chữ ký số; 100% cán bộ, công chức, viên chức sử dụng thư điện tử công vụ trong trao đổi công việc.

Triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo Danh mục dịch vụ công trực tuyến đã được tỉnh phê duyệt. Phấn đấu đạt tỷ lệ 15% người dân và doạnh nghiệp tham gia hệ thống thông tin Chính quyền điện tử được xác thực định danh điện tử thông suốt và hợp nhất trên các hệ thống thông tin dùng chung của huyện;

Rà soát, yêu cầu 100% cơ quan Nhà nước các cấp và đơn vị trực thuộc được triển khai phần mềm diệt vi rút có bản quyền quản lý tập trung. Kiểm tra việc sử dụng chứng thư số chuyên dùng của Ban cơ yếu chính phủ cấp trong các hoạt động: kê khai thuế điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc và ký số văn bản điện tử của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc và UBND xã, thị trấn để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Tập huấn, đào tạo, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan Nhà nước các cấp nâng cao trình độ CNTT về quản trị mạng, quản trị hệ thống, hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, đào tạo kỹ năng đảm bảo an toàn thông, đặc biệt chú trọng các lớp đào tạo, nâng cao cho cán bộ lãnh đạo và cán bộ chuyên trách CNTT tại các đơn vị về kỹ năng số, xây dựng “Công dân điện tử", từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và khả năng tham mưu của cán bộ chuyên trách về CNTT.

Tác giả: Đỗ Anh