A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn bảo vệ tài khoản Facebook

Trong thời gian qua rất nhiều người bị “hack” mất tài khoản Facebook, dẫn đến tình trạng bị bôi xấu, hoặc thậm chí kẻ xấu lợi dụng sự tín nhiệm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy để bảo vệ tài khoản cũng như bảo vệ bản thân người dùng cần thực hiện ngay những bước bảo mật sau:


1.     Chọn danh sách bạn bè tin cậy

Bằng cách vào Cài đặt > Bảo mật và Đăng nhập > Chọn 3-5 người bạn để liên hệ nếu bị khóa tài khoản. Lưu ý, nên chọn những người có thể liên hệ bằng điện thoại, phòng trường hợp cần liên lạc gấp khi quên mật khẩu.

 

 

 

 

Cài đặt liên lạc tin cậy giúp hạn chế nguy cơ bị hack Facebook.

Bên cạnh đó, những tài khoản trong danh sách tin cậy cũng cần được bảo mật chặt chẽ. Bởi hacker có thể sẽ vô hiệu hóa liên hệ tin cậy trước khi tấn công tài khoản chính.

1.        Không đăng nhập Facebook từ liên kết lạ

Có rất nhiều cách để "moi" tên đăng nhập và mật khẩu từ người dùng. Một trong những cách thông dụng là tạo các trang có giao diện giống hệt Facebook để đánh lừa người dùng (phishing page).

 

 

Người dùng cần kiểm tra kỹ đường link trước khi đăng nhập

 

 

Chủ tài khoản phải luôn luôn cảnh giác khi gõ mật khẩu và thông tin đăng nhập ở bất kỳ trang web nào, bởi chúng có thể là trang Facebook giả mạo. Tốt nhất người dùng chỉ truy cập nhập thông tin và mật khẩu của mình tại đường link chuẩn là https:// www.facebook.com.

Ngoài ra, người dùng cũng cần tránh đăng nhập vào các ứng dụng bên thứ ba bằng tài khoản Facebook cá nhân.

1.        Cài đặt xác thực hai yếu tố

Bật xác thực 2 yếu tố là bạn đã tạo thêm 1 lớp bảo mật thứ 2 sau mật khẩu đăng nhập của bạn. Bật cài đặt xác thực hai yếu tố sẽ gửi 1 tin nhắn bằng văn bản đến số di động của bạn. Chuỗi mã này có thể lấy từ tin nhắn OTP di động, mã Authenticator từ ứng dụng Google hoặc Microsoft và chuỗi mã offline người dùng in ra giấy.

 

 

 

 

Facebook hiện cung cấp 4 cách xác thực 2 yếu tố gồm tin nhắn OTP, xác thực ứng dụng, thẻ bảo mật và mật mã offline.

"Trường hợp nếu bạn bị hacker lấy được tên đăng nhập và mật khẩu thì  hệ thống vẫn yêu cầu phải có một bước xác thực dự phòng mới có thể đăng nhập được thành công. Nếu bạn nhận được tin nhắn yêu cầu xác thực từ Facebook, bạn nên ngay lập tức thay đổi mật khẩu để tự bảo vệ mình”

Để cài đặt, bạn vào Cài đặt > Bảo mật và Đăng nhập > Xác thực hai yếu tố. Sau đó lựa chọn hình thức nhận mã đăng nhập phù hợp với mình nhất. Thông thường là nhận tin nhắn OTP qua số điện thoại. Nếu thường xuyên đi nước ngoài, không thể sử dụng SIM, người dùng nên cân nhắc lựa chọn nhận mã qua ứng dụng Authenticator hoặc chép mã ra giấy để lưu trữ và dùng dần.

1.        Thường xuyên kiểm tra các thiết bị từng đăng nhập

Kiểm tra thường xuyên để phát hiện đăng nhập bất thường là việc bạn nên quan tâm khi đó bạn sẽ có thể phát hiện được ai đó đang cố gắng đăng nhập tài khoản facebook của bạn. Bằng cách truy cập Cài đặt > Bảo mật và Đăng nhập và kiểm tra mục  Nơi đã đăng nhập và Đăng nhập hợp lệ để xem qua các thiết bị đã từng đăng nhập. Nếu phát hiện thiết bị nghi ngờ, cần lập tức xóa bỏ và đổi mật khẩu tài khoản.

2.     Ẩn danh sách bạn bè

Việc bảo mật danh sách bạn bè khá quan trọng để tránh bị tố cáo mạo danh. Cụ thể, các hacker sẽ tạo một tài khoản mạo danh với nạn nhân. Sau đó kết bạn với một vài người có trong danh sách bạn bè của họ. Tài khoản giả này sẽ có tên, ảnh đại diện, ảnh bìa và các thông tin cá nhân y hệt tài khoản chính. Những thông tin đăng tải trên tường của nạn nhân cũng được đổi thời gian lùi về quá khứ để tăng tính tin cậy.

Ở bước tiếp theo, họ sẽ nộp ảnh chụp giấy tờ xác minh nhân thân giả như chứng minh thư, giấy phép lái xe, để hợp pháp tài khoản ảo này thông qua một đường link hỗ trợ dịch vụ của Facebook.

3.        Bật cảnh báo đăng nhập

Người dùng truy cập mục Cài đặt > Bảo mật và Đăng nhập > Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra. Từ lúc này, bất cứ thiết bị nào lạ đăng nhập tài khoản của bạn, Facebook đều gửi thông báo qua tin nhắn, ứng dụng, email để bạn kịp thời can thiệp. Khi nhận được những cảnh báo này, người dùng cần lập tức thay đổi mật khẩu tài khoản.

4.        Luôn nhớ đăng xuất ở các máy công cộng

Nếu bất đắc dĩ phải đăng nhập tài khoản Facebook ở các thiết bị công cộng, người dùng phải nhớ đăng xuất để tránh kẻ gian lợi dụng. Trong trường hợp quên đăng xuất, người dùng có thể truy cập Cài đặt > Bảo mật và đăng nhập > Nơi đã đăng nhập và xóa quyền các thiết bị chưa đăng xuất.

 

 

 


Tác giả: Phạm Quang Hiến
Nguồn: sottttold.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 689
Hôm qua : 1.714
Tháng 10 : 35.337
Năm 2020 : 390.950