Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo việc thực hiện quy hoạch và cung cấp thông tin cho báo chí

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Công văn số 3898/UBND-VX về việc thực hiện quy hoạch và cung cấp thông tin cho báo chí

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các cơ quan chủ quản báo chí của tỉnh chỉ đạo cơ quan báo chí xây dựng đề án hoạt động theo Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 25/11/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Thái Bình; nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Báo chí, kiểm tra, rà soát, chỉ đạo sâu sát, đảm bảo các cơ quan báo chí trực thuộc thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích từ quá trình tác nghiệp của phóng viên cho đến nội dung tin, bài được đăng tải trên các sản phẩm báo chí.

Các cơ quan báo chí của tỉnh thực hiện nghiêm Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 25/11/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh và chỉ đạo của cơ quan chủ quản. Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình khẩn trương xây dựng Đề án tự chủ về tài chính, trình Ủy ban nhân dân tỉnh trong quý III năm 2020, trường hợp còn những khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và cấp có thẩm quyền xem xét.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong phạm vi, chức năng nhiệm vụ của mình xem xét, cân nhắc việc cung cấp thông tin khi nhận được yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật, tôn chỉ, mục đích phù hợp với tình  hình và bảo đảm an ninh chính trị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Khi tiếp xúc, cung cấp thông tin cho báo chí, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm yêu cầu nhà báo, phóng viên xuất trình thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu còn thời hạn và ghi rõ làm việc với cơ quan, tổ chức nào, nội dung gì, thời gian cụ thể. Nhà báo, phóng viên phải thực hiện tác nghiệp theo đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đang công tác; cơ quan báo chí phải đăng tải tin, bài về các vấn đề phù hợp với tôn chỉ, mục đích theo Giấy phép hoạt động đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí được đăng tải công khai trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông tại địa chỉ https://mic.gov.vn/solieubaocao/Pages/TinTuc/142418/Ton-chi-muc-dich-cac-co-quan-bao-chi.html; trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh tại địa chỉ https://thaibinh.gov.vn/danh-muc/cung-cap-thong-tin-cho-bao-chi/van-ban-2/danh-sach-ton-chi-muc-dich-cac-co-quan-bao-chi-cap-nhat-den-.html.

Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm lưu lại bằng chứng, kịp thời phản ánh và cung cấp về Đường dây nóng của Cục Báo chí (số điện thoại: 0865.28.28.28; Email: duongdaynongbaochi@mic.gov.vn) hoặc Đường dây nóng của Sở Thông tin và Truyền thông (số điện thoại 0227.383.2525, Email: sotttt@thaibinh.gov.vn) để cơ quan nhà nước có thẩm quyền có biện pháp ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tại Công văn trên, Sở Thông tin và Truyền thông được giao nhiệm vụ chủ trì hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch báo chí theo Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 25/11/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh, kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định; cập nhật, đăng tải công khai trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động báo chí; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định.

Tác giả: Lan Anh
Nguồn: .