Tuyên truyền hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021

Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Công văn số 37/TTCS-VP ngày 20/01/2021 gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tuyên truyền hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021 trên hệ thống thông tin cơ sở.

Theo đó, Công ước về các vùng Đất ngập nước (Công ước Ramsar, Iran, 1971) là điều ước quốc tế với sứ mệnh “bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước thông qua các hành động của địa phương, khu vực, quốc gia và hợp tác quốc tế nhằm góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới” với sự tham gia của 171 quốc gia.

Các vùng đất ngập nước có vai trò rất quan trọng đối với tài nguyên nước và cuộc sống con người. Vùng đất ngập nước đảm bảo nguồn cấp nước cho thế giới thông qua quá trình thu giữ và lưu trữ nước mưa, bổ sung vào các tầng chứa nước ngầm, điều tiết nước, giữ cho lưu vực đầu nguồn trong lành cung cấp nước uống an toàn một cách tự nhiên. Các vùng đất ngập nước cung cấp lương thực, thực phẩm hỗ trợ sản xuất, một lượng lớn thủy sản được đánh bắt từ các vùng đất ngập nước, đồng thời, đất ngập nước cũng cung cấp gạo cho 3,5 tỷ người trên thế giới. Đất ngập nước còn có vai trò rất quan trọng đối với đa dạng sinh học, 40% số loài trên thế giới sống ở vùng đất ngập nước.

Để hưởng ứng, tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới 02/02/2021 với chủ đề “Không, thể tách rời - Đất ngập nước, Nước và Sự sống” theo đề nghị của Ban Thư ký Công ước Ramsar và huy động sự tham gia của toàn xã hội trong bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, Cục Thông tin cơ sở đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin và chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã và các hình thức hoạt động thông tin cơ sở tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với tài nguyên nước, sự sống của con người, đa dạng sinh học và kêu gọi mọi người dân cùng cam kết bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, dừng các hoạt động gây suy thoái các vùng đất ngập nước và phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái; tiến hành các hoạt động truyền thông phù hợp, tổ chức Lễ kỷ niệm, các cuộc thi, triển lãm hoặc phát động các phong trào gắn với chủ đề Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021.

Tác giả: Thúy Điệu