A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức từ ngày 18-20/11/2020 tại trường Đại học Thái Bình

Ngày 28/10/2020 Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình và Trường Đại học Thái Bình về việc thống nhất tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” năm 2020 tại trường Đại học Thái Bình.

Dự buổi làm việc, về phía Cục Thông tin cơ sở có bà Đào Thị Thanh, Giám đốc Trung tâm Trung tâm Phát triển thông tin, truyền thông cơ sở - Cục Thông tin cơ sở; về phía Trường Đại học Thái Bình có bà Nguyễn Thị Kim Lý – Hiệu trưởng, ông Đặng Nguyên Mạnh – Phó Hiệu trưởng nhà trường; một số cán bộ, chuyên viên có liên quan của Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình, Cục Thông tin cơ sở, Trường Đại học Thái Bình.

 

Thư tịch cổ Việt Nam sẽ được trưng bày tại Triển lãm

Tại buổi làm việc, các đơn vị đã thống nhất Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ được tổ chức từ ngày 18/10 đến ngày 20/10/2020 tại Trường Đại học Thái Bình, khai mạc và giao lưu từ 8h00 sáng ngày 18/10/2020 Hội trường Nhà D, Trường Đại học Thái Bình; trưng bày triển lãm tại sân ngoài trời Trường Đại học Thái Bình đến hết ngày 20/10/2020.

Đây là hoạt động thông tin, tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật; qua đó khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Triển lãm trưng bày các tư liệu, văn bản, ấn phẩm và bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính như trưng bày các bức tranh vẽ với chủ đề "Lược sử Việt Nam"; các tư liệu thành văn của các triều đại phong kiến Việt Nam; các bản đồ liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trong thời kì Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa; một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong thời gian vừa qua.

Bản đồ cổ Việt Nam sẽ được trưng bày tại Triển lãm

Tại Triển lãm sẽ có phần mô tả Triển lãm dưới dạng số 3D, trải nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng. Phần mềm Triển lãm số được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D bằng cách số hóa một số tư liệu có giá trị pháp lý cao. Mỗi tư liệu, hiện vật trong Triển lãm số, ngoài việc tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, bằng văn bản còn cho phép người xem tương tác trực tiếp như phóng to, thu nhỏ,.. góp phần thông tin đến người xem một cách trực quan và rõ ràng nhất, lời giới thiệu của thuyết minh viên cũng sẽ được tích hợp thành kịch bản trình diễn tự động cho phép triển khai Triển lãm số khi không có thuyết minh viên trực tiếp. Đồng thời, Triển lãm sẽ có nội dung giao lưu giữa cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường với các chuyên gia, nhà nghiên cứu về Biển Đông nhằm giải đáp cũng như cung cấp thêm thông tin liên quan đến biển, đảo, đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức tại trường Đại học Thái Bình là một hoạt động ý nghĩa trong chuỗi sự kiện hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm truyền thống xây dựng và phát triển của trường Đại học Thái Bình (1960-2020).

                                                                                               


Tác giả: Lan Anh
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 234
Hôm qua : 2.118
Tháng 03 : 16.776
Năm 2021 : 124.417