Tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam.

Hội thi nhằm mục đích thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến biển, đảo bằng hình thức tuyên truyền lưu động tới đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Các nội dung chương trình, tiết mục mang đến Hội thi sẽ được các đoàn tiếp tục đưa về tuyên truyền tại các địa phương để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về việc bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam.

Hội thi bao gồm 04 hoạt động chính:Thi các Đội tuyên truyền lưu động mỗi tỉnh, thành phố một đội; Thi Triển lãm ảnh; Thi phát thanh viên cơ sở;Lễ ra quân, diễu hành xe cổ động.Trong đó, thi các Đội tuyên truyền lưu độngbằng 02 hình thức:Tiểu phẩm (gồm: Các loại hình nghệ thuật sân khấu, kịch nói, kịch truyền thống hoặc tuyên truyền miệng); Ca múa nhạc, (gồm: Các làn điệu dân ca, dân vũ, múa, hát...). Thời lượng chương trình: Khoảng 45 phút, được phân bổ cho tiểu phẩm khoảng 25 phút; ca, múa nhạc khoảng 20 phút.Số lượng người tham gia tối đa 25 người/Đội.

Thi Triển lãm ảnh: Trưng bày ảnh thể hiện công cuộc xây dựng, phát triển và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam của mỗi tỉnh, thành phố.Mỗi tỉnh, thành phố chuẩn bị 20 - 30 ảnh (có chú thích rõ ràng về thời gian, địa điểm sự kiện); in decal cán trên fomex hoặc in UV trực tiếp trên formex; các ảnh trưng bày trong gian tiêu chuẩn (3mx3m) hoặc không gian mở do Ban Tổ chức quy định và chuẩn bị. Các Đoàn chuẩn bị âm thanh và 01 người thuyết minh trực tiếp bộ ảnh trong thời gian khoảng 10 phút để Ban Giám khảo chấm điểm (có thể nói rõ thêm một vài điểm nhấn khi có yêu cầu).

Thi Phát thanh viên cơ sở:Mỗi tỉnh, thành phố cử 01 cán bộ đại diện thuộc 01 trong các đối tượng: Lãnh đạo UBND cấp xã phụ trách văn xã, công chức văn hóa – xã hội; ban biên tập, cộng tác viên, cán bộ phụ trách đài truyền thanh cơ sở.Hình thức dự thi: Tổ chức nghe, chấm chọn tác phẩm truyền thanh thông qua phương tiện lưu trữ âm thanh như: đĩa CD, USB... (các đội tiến hành sản xuất chương trình với thời lượng không quá 30 phút/tin bài, phóng sự và lưu vào đĩa CD/USB gửi về Ban Tổ chức; file mềm âm thanh và kịch bản chi tiết gửi vào địa chỉ email do Ban Tổ chức cung cấp); Nghe phát thanh viên đọc trực tiếp 01 tin bài hoặc trích đọc 01 đoạn phóng sự (trong tác phẩm gửi về dự thi) tại Hội trường Hội thi (không quá 10 phút).

Lễ ra quân, diễu hành xe cổ động:Mỗi tỉnh, thành phố chuẩn bị 01 xe ô tô tuyên truyền lưu động; xe thiết kế gọn nhẹ, trang trí cờ, hoa, biển tên, pa nô cổ động, khẩu hiệu (về nhiệm vụ, mục tiêu của từng địa phương), có loa phát thanh; xe phải đảm bảo điều kiện về an toàn giao thông theo quy định. Xe tổ chức diễu hành qua các tuyến đường tại thành phố diễn ra Hội thi.

Theo Kế hoạch, Hội thi được tổ chức trong thời gian 04 ngày trong tháng 6 năm 2020 tại tỉnh Thanh Hóa. Thành phần tham gia dự kiếngồm 14 Đội tuyên truyền lưu động khu vực Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận bao gồm: Thanh Hóa, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Bình.Các tỉnh, thành phố gửi Công văn đăng ký tham gia Hội thi về Bộ Thông tin và Truyền thông trước ngày 10/10/2019.

Lan Anh

Tác giả: Lan Anh