A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực trạng và giải pháp quản lý nội dung thông tin trên mạng, thông tin giả và thông tin xấu độc

Sự ra đời, phát triển của internet và mạng xã hội đã thay đổi một cách đáng kể cách sống, suy nghĩ và hành động của người dân, đặc biệt là giới trẻ. Nó giúp con người dễ dàng chia sẻ, trao đổi thông tin với nhau thông qua việc trò chuyện trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh. Làm cho những người sống ở những địa phương, đất nước, châu lục khác nhau xích lại gần nhau hơn. Những nội dung thông tin trên mạng không chỉ đa dạng, phong phú mà còn là kho kiến thức khổng lồ, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, nâng cao nhu cầu hưởng thụ, trao đổi thông tin trong cộng đồng xã hội. Khi mà thông tin ngày càng trở thành nhân tố quan trọng trong việc nắm bắt thời cơ, cơ hội để hợp tác và phát triển, thì những tiện ích mà internet, mạng xã hội mang lại đã giúp cho kinh tế xã hội ngày càng phát triển hơn nữa. Hội nhập về chính trị, văn hóa, xã hội do vậy cũng nhanh, mạnh hơn, làm phong phú hơn đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Bên cạnh mặt tích cực, thì những thông tin giả, thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội cũng ảnh hưởng rất tiêu cực đến đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội của đất nước; gây nguy cơ mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đặc biệt là nguy cơ mất phương hướng lựa chọn các giá trị, lối sống và niềm tin của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ - thế hệ tương lai của đất nước.

Đáng lưu ý là, những thông về tình hình dịch bệnh covid-19 thời gian qua đã thu hút số lượng lớn sự quan tâm, theo dõi của người dân. Tuy nhiên những thông tin giả mạo về tình hình dịch bệnh covid-19 do vậy càng làm phức tạp thêm tình hình chính trị, xã hội của đất nước, địa phương; Làm hoang mang dư luận, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý người dân và có khả năng gây mất ổn định xã hội nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời. Không những thế trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các đối phản động thường đưa các thông tin xấu độc, nói xấu đảng, nói xấu chế độ để làm lung lạc lòng tin của nhân dân với Đảng, làm phức tạp thêm tình hình về an ninh chính trị của đất nước và địa phương.

Để quản lý tốt hơn nội dung thông tin trên mạng, quản lý hữu hiệu đối với tình trạng thông tin giả, thông tin xấu độc, trong thời gian tới Sở Thông tin và Truyền thông cần tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp sau: 

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thông tin điện tử, mạng xã hội trên địa bàn tỉnh. Đối với những vụ việc vượt thẩm quyền báo cáo BThông tin và Truyền thông để xử lý. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý mạng xã hội và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Chủ động xây dựng kịp thời các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trên cơ sở các dự báo khoa học về sự phát triển của mạng xã hội và phương châm khuyến khích mặt tích cực, hạn chế mặt tiêu cực của mạng xã hội.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người sử dụng Internet, mạng xã hội biết cách nhận diện thông tin tốt - xấu, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân khi tham gia sử dụng Internet, mạng xã hội.

Tăng cường cung cấp thông tin tích cực chính thống để phản bác những thông tin sai sự thật; xử lý nghiêm hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội. Tăng cường thu thập, phát hiện, điều tra, xử lý thông tin, tài liệu, hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát thông tin trên mạng xã hội, dịch vụ internet, thuê bao di động, sim, thẻ; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về trang thông tin điện tử cả về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và trình độ lý luận chính trị.

Xây dựng và kết nối các tài khoản trên mạng xã hội facebook để chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực và bài viết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng Internet, mạng xã hội. Cần xác định việc đấu tranh, phản bác là nhiệm vụ chính trị của mỗi đảng viên, huy động sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân, từng bước xây dựng được thế trận lòng dân trên không gian mạng nhằm đấu tranh có hiệu quả với hoạt động chống phá, “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.


Tác giả: Thúy Điệu
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 361
Hôm qua : 704
Tháng 06 : 5.433
Năm 2020 : 193.662