Thông tin, tuyên truyền phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 03/8/2020 Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Quyết định số 1328/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi giai đoạn 2021 – 2025.

Kế hoạch ban hành nhằm nâng cao nhận thức, hành vi đối với người chăn nuôi, cơ sở giết mổ và doanh nghiệp trong việc phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, giảm số lượng lợn bệnh phải tiêu hủy và giảm ô nhiễm môi trường, bảo đảm yêu cầu chủ động phòng, chống dịch bệnh, tránh hoang mang trong xã hội, nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tác động xấu của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Đồng thời để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, các biện pháp xử lý, mức và thời gian hỗ trợ của nhà nước đối với động vật nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan theo nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh.

Các nội dung thông tin bao gồm: tuyên truyền về quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về việc phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, nguy cơ tái phát dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh trên diện rộng đến từng đối tượng cụ thể; truyền thông về nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng, an toàn dịch bệnh, tác hại đối với nền kinh tế, ngành chăn nuôi; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; thông tin về mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, cách xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; thông tin về các biện pháp về quản lý tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm từ lợn của các cơ sở giết mổ khi có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; tuyên truyền phê phán, lên án các hành vi vận chuyển, buôn bán, nhập lậu lợn, sản phẩm lợn trái phép….

Về phương thức tuyên truyền, thực hiện trên báo chí, trên hệ thống cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện, hệ thống thông tin cơ sở và thông qua các hội nghị, hội thảo, cuộc thi, tập huấn chuyên đề về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Thời gian thực hiện từ năm 2021 đến năm 2025.

Tại Kế hoach, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch thông tin, tuyên truyền về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt. Chỉ đạo các cơ quan báo chí địa phương, cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện và đài truyền thanh cấp xã xây dựng và nâng cao chất lượng các tin, bài, tuyên truyền về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện tham mưu giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện xây dựng kế hoạch thông tin, tuyên truyền trên địa bàn; tăng cường sử dụng các hình thức thông tin, tuyên truyền trực quan. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ban, ngành liên quan trên địa bàn chủ động cung cấp thông tin hoặc mời các chuyên gia về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đến cung cấp thông tin tại giao ban báo chí định kỳ ở địa phương

Tác giả: Lan Anh
Nguồn: .