Thông tin, tuyên truyền một số biện pháp về quản lý, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm từ lợn

Cục Thông tin cơ sở vừa có Văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tuyên truyền một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên hệ thống cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã, thông báo trên bảng tin của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu cư dân.

Theo đó, công tác tuyên truyền tập trung vào các nội dung sau:

Yêu cầu về vệ sinh thú y của cơ sở giết mổ lợn tập trung và cơ sở giết mổlợn nhỏ lẻ.Các quy định trong việcvận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm từ lợn đối với cơ sở giết mổ tập trung trong vùng dịch,cơ sở giết mổ tập trung ngoài vùng dịch, cơ sở giết mổnhỏ lẻ trong vùng dịchcơ sở giết mổ nhỏ lẻ ngoài vùng dịch.

Các quy định chung trong việc lấy mẫu và xét nghiệm mẫu; quy địnhđối vớichủ cơ sở chăn nuôi lợn, chủ cơ sở thu gom, kinh doanhtrong việc vận chuyn lợn đến cơ sở giết mổ;quy định đối với cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, cơ sở bảo quản sản phẩm lợn sau giết mổ, chủ cơ sở chăn nuôi lợn, chủ cơ sở có sản phẩm từ lợn trong việc lấy mẫu, gửi mẫu và xét nghiệm.

Đối với việc xử lý lợn và sản phẩm từ lợn dương tính với mầm bệnh Dịch tả lợn Châu phi: Tiêu hủy ngay toàn bộ lợn tại ô chuồng nuôi, cơ sở thu gom, khu vực cách ly dương tính với mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch, phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.Cơ sở giết mổ lợn, cơ sở bảo quản sản phẩm từ lợn có kết quả dương tính với mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải thực hiện việc tiêu hủy lợn, sản phẩm từ lợn của lô sản xuất dương tính với mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi; ngừng sảnxuất và thực hiện việc tổng vệ sinh, sát trùng liên tục trong vòng 5 ngày trước khi giết mổ, kinh doanh trở lại.

Thúy Điệu

Tác giả: Thúy Điệu