Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên hệ thống thông tin cơ sở

Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Công văn số 29/TTCS-TTTH gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên hệ thống thông tin cơ sở.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, vắc xin phòng bệnh chưa được sử dụng rộng rãi, đã xuất hiện chủng mới của virus có khả năng lây lan nhanh, mạnh hơn trước, Cục Thông tin cơ sở đã đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tuyên truyền, phổ biến trên hệ thống cơ sở truyền thanh – truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã và các phương tiện truyền thông khác trên địa bàn nội dung Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 05/01/2021 về tăng cường công tác phòng, chống covid 19, trong đó tập trung tuyên truyền các nội dung sau:

Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Kiểm soát đường biên giới, đường thủy, quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên giới trái phái phép gây ra lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; quản lý chặt chẽ các địa bàn, phát hiện kịp thời những trường hợp xâm nhập trái phép; điều tra, triệt phá các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú theo hướng dẫn của cơ quan chức năng; tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu vực cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng. Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người; hạn chế tổ chức các lễ hội; có giải pháp phong, chống dịch đối với các khu phố đi bộ, các khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa…; quản lý chặt chẽ các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các quán bar, karaoke, vũ trường; thực hiện việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở khám chữa bệnh; sớm phát hiện ca nhiêm (nếu có), khẩn trương thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc men cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc phương châm “bốn tại chỗ” trong phòng, chống dịch.

Cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để người dân có người thân ở nước ngoài chủ động vận động người thân ở nước ngoài chủ động vận động người thân không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép. Người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tác giả: Lan Anh