Quỳnh Phụ ban hành Kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

Thực hiện Kế hoạch số 81/KH-UBND của UBND tỉnh Thái Bình về việc triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Thái Bình, vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Phụ đã ban hành Kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ.

Mục tiêu của Kế hoạch:Làm cho các tầng lớp nhân dân trong huyện nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của văn hóa đọc; xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc, nhất là lực lượng thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong con người, xã hội, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Mục tiêu chủ yếu đến năm 2020:Có từ 30 - 40% khu dân cư có thư viện cộng đồng, không gian đọc hoặc thư viện tư nhân, tủ sách dòng họ, tủ sách gia đình... .Phấn đấu 80% học sinh, sinh viên và người học khác tại các cơ sở giáo dục được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức tại các thư viện công cộng, thư viện của các cơ sở giáo dục, văn hóa. 20-25% người dân trong huyện được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức và các dịch vụ liên quan tại các thư viện công cộng, trung tâm học tập cộng đồng, điểm bưu điện - văn hóa xã. Phấn đấu 20-30% người dân có kỹ năng tiếp nhận và sử dụng thông tin, tri thức thông qua việc đọc và học tập suốt đời; Phấn đấu 85% người sử dụng thư viện có kỹ năng tiếp nhận và sử dụng thông tin, tri thức.Về tăng cường hoạt động thư viện, xuất bản: Phấn đấu đạt mức hưởng thụ bình quân sách là 05 bản/người dân và đạt 01 bản sách/người dân trong hệ thống thư viện công cộng; mỗi người dân trung bình đọc 04 cuốn sách/năm; phấn đấu 75% cơ sở giáo dục ở các bậc, cấp học có thư viện với vốn tài liệu phù hợp; 80% thư viện công cộng có vốn tài liệu tổng hợp đủ khả năng phục vụ cho mọi đối tượng, trong đó có bộ phận phục vụ thiếu nhi và người khuyết tật.

Định hướng đến năm 2030:40-60% khu dân cư có thư viện cộng đồng, không gian đọc hoặc thư viện tư nhân, tủ sách dòng họ, tủ sách gia đình... Phấn đấu 90% học sinh, sinh viên và người học khác tại các cơ sở giáo dục được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức tại các thư viện công cộng, thư viện của các cơ sở giáo dục, văn hóa; 20% - 30% người dân trong huyện được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức và các dịch vụ liên quan tại các thư viện công cộng, trung tâm học tập cộng đồng, điểm bưu điện - văn hóa xã.Phấn đấu 30-40% người dân có kỹ năng tiếp nhận và sử dụng thông tin, tri thức thông qua việc đọc và học tập suốt đời; Phấn đấu 90% người sử dụng thư viện có kỹ năng tiếp nhận và sử dụng thông tin, tri thức. Về tăng cường hoạt động thư viện, xuất bản: Phấn đấu đạt mức hưởng thụ bình quân sách là 06 bản/người dân và đạt 01 bản sách/người dân trong hệ thống thư viện công cộng; mỗi người dân trung bình đọc 05 cuốn sách/năm; Phấn đấu 90% cơ sở giáo dục ở bậc phổ thông có thư viện đạt chuẩn theo quy định; 90% thư viện công cộng có vốn tài liệu tổng hợp đủ khả năng phục vụ cho mọi đối tượng, trong đó có bộ phận phục vụ thiếu nhi và người khuyết tật.

Nhiệm vụ và giải pháp thực hiện kế hoạch: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; xây dựng thói quen, trang bị kỹ năng và phương pháp đọc; đẩy mạnh phát triển thư viện viện cộng đồng, thư viện tư nhân, tủ sách dòng họ, tủ sách gia đình, tủ sách khuyến học; điểm bưu điện văn hóa xã, trung tâm học tập cộng đồng … ; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công lập, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo Kế hoạch, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quỳnh Phụ là đơn vị chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện, đồng thời xây dựng mẫu quy chế hoạt động của Thư viện công cộng tại nhà văn hóa thôn.

Tác giả: Thúy Điệu
Nguồn: sotttt.thaibinh.gov.vn