Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch phát triển mạng lưới báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030

Ngày 31/8, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký quyết định số 1321/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu của lập quy hoạch là tổ chức, sắp xếp hợp lý mạng lưới các cơ quan báo chí, thông tin điện tử, xuất bản, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại chú trọng hiệu quả hoạt động, đổi mới mô hình, cơ cấu tổ chức, ứng dụng công nghệ mới, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nhu cầu thông tin của người dân, bảo đảm an ninh quốc phòng, đồng thời theo kịp khả năng và trình độ phát triển thông tin của các nước trong khu vực và quốc tế; góp phần khắc phục thiếu sót, những bất cập do các quy hoạch cũ và lịch sử để lại.

Trên cơ sở quan điểm phát triển, quản lý các loại hình thông tin bảo đảm sự đồng bộ, kịp thời, chuyên nghiệp, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân, tạo sự đồng thuận xã hội, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, việc lập quy hoạch phải bảo đảm tính khả thi, phù hợp với khả năng thực tế và nguồn lực của quốc gia; bảo đảm tính kế thừa; bảo đảm tính mở, tính khoa học và ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình lập quy hoạch.

Đối tượng quy hoạch bao gồm các lĩnh vực báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử); xuất bản (xuất bản, in, phát hành); thông tin điện tử; thông tin đối ngoại; thông tin cơ sở.

Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại gồm 11 nội dung chính sau: phân tích, đánh giá các yếu tố, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội; Đánh giá thực trạng phát triển; dự báo xu thế phát triển, kịch bản phát triển; xác định các quan điểm, mục tiêu phát triển trong thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; phương án phát triển trên phạm vi cả nước và các vùng lãnh thổ; định hướng bố trí sử dụng đất cho phát triển; xây dựng danh mục dự án quan trọng, ưu tiên đầu tư để phát triển và thứ tự ưu tiên thực hiện; giải pháp, nguồn lực thực hiện quy hoạch; xây dựng hệ thống bản đồ; xây dựng báo cáo quy hoạch; xây dựng cơ sở dữ liệu về quy hoạch.

Chi phí lập quy hoạch được sử dụng từ nguồn vốn đầu tư công theo quy định của pháp luật về quy hoạch và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm phê duyệt chi tiết nội dung, dự toán của dự án và lựa chọn đơn vị lập quy hoạch theo đúng quy định hiện hành; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan triển khai thực hiện lập quy hoạch theo nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả.

Tác giả: Ng.Chanh
Nguồn: .