Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Sáng ngày 19/11/2020 Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình, Trường Đại học Thái Bình long trọng tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường Đại học Thái Bình.

Dự khai mạc có đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, các giáo viên dạy sử, địa khối THPT, THCS trên địa bàn Thành phố và đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Thái Bình.

ảnh 1: Đồng chí Trần Thị Quốc Hiền, Phó cục trưởng Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông

phát biểu khai mạc Triển lãm

Triển lãm đã lựa chọn hơn 150 bằng chứng, tư liệu vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để trưng bày, những bằng chứng này bao gồm: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ, tư liệu, Hình ảnh, 4 cuốn atlas do Trung Quốc xuất bản và 1 bộ atlas Thế giới gồm 6 quyển liên quan đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX có những thông tin liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này; Hình ảnh tư liệu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng Hòa, hình ảnh các di tích những hùng binh Hoàng Sa và lễ Khao lề thế lính ở đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), hình ảnh về đời sống và sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) hiện nay...

Những “bằng chứng lịch sử” trong Triển lãm này đã khẳng định Việt Nam xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam thời cận đại và hiện đại liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp đối với hai quần đảo này, cũng như đối với những vùng biển đảo khác của Việt Nam. Nhiều tư liệu, bản đồ do các nước phương Tây và do chính Trung Quốc công bố trong hàng trăm năm qua đã chứng tỏ Trung Quốc không có liên quan gì đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà họ gọi là Xisha (Tây Sa) và Nansha (Nam Sa), cũng như những vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Những tư liệu và bản đồ này chính là chứng cứ để bác bỏ những luận điểm sai trái của Trung Quốc về “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với hai quần đảo và Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với hai quần đảo này, cũng như những vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nhà nước và nhân dân Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước, luôn có ý thức về chủ quyền thiêng liêng của đất nước và sẵn sàng hành động vì cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia.

ảnh 2: Cán bộ trường Đại học Thái Bình thuyết trình tại Triển lãm

Tại buổi khai mạc các đại biểu còn được xem trình chiếu Triển lãm số 3D, nghe PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Phó chủ tịch thường trực Hội Nghề cá VN, Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảoViệt Nam giao lưu, giải đáp các thắc mắc liên quan đến biển đảo, đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đây là một trong các hoạt động thông tin, tuyên truyền thiết thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật; qua đó khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên nói chung và của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Thái Bình nói riêng trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Triển lãm diễn ra từ ngày 19 – 21/11/2020. Sau triển lãm, toàn bộ tư liệu, hiện vật sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao cho Trường Đại học Thái Bình để tiếp tục trưng bày, thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong thời gian tiếp theo.

Tác giả: Lan Anh
Nguồn: .