Kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động in trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-STTTT ngày 13/9/2019 của Sở Thông tin và Truyền thông về kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động in trên địa bàn tỉnh Thái Bình, từ ngày 19/9/2019 đến ngày 27/9/2019, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện Thái Thụy, Quỳnh Phụ, Tiền Hải và Thành phố Thái Bình tiến hành kiểm tra tại 15 cơ sở in và 02 cơ sở photocopy trên địa bàn tỉnh

Ảnh: Kiểm tra việc nhận in gia công giấy vàng mã cho Đài Loan tại Công ty TNHH Giấy xuất khẩu Thái Bình

Qua công tác kiểm tra cho thấy, các cơ sở in đều đã cung cấp được các giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 03 cơ sở in có giấy phép hoạt động in, 03 cơ sở in có giấy đăng ký hoạt động cơ sở in; kinh doanh đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; có mặt bằng sản xuất; có máy móc, thiết bị để thực hiện chế bản, in, gia công sau in và các một số giấy tờ khác. Các đơn vị được cấp giấy phép hoạt động in, tờ khai đăng ký hoạt động cơ sở in thực hiện theo đúng giấy phép và tờ khai được cấp.

Các sản phẩm nhận chế bản, in, gia công sau in tại các cơ sở được kiểm tra gồm: xuất bản phẩm, bản tin, biểu mẫu giấy tờ, in gia công vàng mã cho Đài Loan, in quảng cáo… Ký kết hợp đồng nhận in và thực hiện đầy đủ các nội dung theo hợp đồng. Đối với việc nhận in gia công giấy vàng mã cho Đài Loan: Nội dung của hợp đồng của các doanh nghiệp đã thể hiện tương đối đầy đủ theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 23 Nghị định số 60/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 25/2018/NĐ-CP. Đa số các cơ sở in được kiểm tra đã thực hiện việc lưu trữ hồ sơ nhận in theo quy định gồm: Hợp đồng nhận in, giấy tờ liên quan đến điều kiện nhận in theo quy định, bản mẫu sản phẩm. Một số cơ sở in đã chấp hành tương đối tốt chế độ thông tin báo cáo theo quy định như: Cơ sở in Liên Hoàn, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hà Phương; Công ty TNHH Giấy xuất khẩu Thái Bình.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra có 09 cơ sở chưa thực hiện đăng ký hoạt động cơ sở in, 02 cơ sở chưa thực hiện khai báo hoạt động cơ sở dịch vụ photocopy, 02 cơ sở chưa thực hiện đổi giấy phép hoạt động in. Các cơ sở in xuất bản phẩm chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh môi trường, chưa đổi giấy phép hoạt động in theo quy định mới. Phần lớn các cơ sở in chưa lập “Sổ ghi chép, quản lý ấn phẩm nhận chế bản, in và gia công sau in” hoặc có lập s nhưng chưa đúng mẫu, ghi chép chưa đầy đủ thông tin. Việc lưu giữ hồ sơ của một số cơ sở in chưa đầy đủ, bản mẫu sản phẩm chưa có xác nhận của tổ chức, cá nhân đặt in. Một số cơ sở in thực hiện chưa đầy đủ chế độ thông tin, báo cáo theo quy định

Nhìn chung, công tác kiểm tra không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các đơn vị; các cơ sở in được kiểm tra có sự phối hợp tương đối tốt trong quá trình kiểm tra; Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn và gia hạn thời gian để các cơ sở in khắc phục những tồn tại, hạn chế và hoàn thiện bổ sung theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả: Lan Anh
Nguồn: sotttt.thaibinh.gov.vn