Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Kế hoạch truyền thông về phổ biến, hướng dẫn triển khai Nghị định số 47/2020/NĐ-CP về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước

Theo Kế hoạch, nội dung tuyên truyền bao gồm: Tuyên truyền về vị trí, vai trò, lợi ích của dữ liệu trong xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Tầm quan trọng của các cơ sở dữ liệu trong cơ quan nhà nước cần phải xây dựng và duy trì làm nền tảng phát triển Chính phủ điện tử; Tuyên truyền thúc đẩy các hoạt động số hóa dữ liệu, cấu trúc hóa dữ liệu của cơ quan nhà nước để từng bước xây dựng và củng cố tài nguyên dữ liệu quốc gia, dữ liệu được coi như tài sản, tài nguyên dùng chung trong Chính phủ điện tử; Vị trí, vai trò của Cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương. Cơ sở dữ liệu quốc gia là dữ liệu có giá trị pháp lý cao nhất, dữ liệu chủ phục vụ cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ cho người dân, doanh nghiệp. Các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phươngphải thống nhất với cơ sở dữ liệu quốc gia; Trách nhiệm của cơ quan nhà nước khi xây dựng các cơ sở dữ liệu phải chuẩn bị và thực hiện cho việc chia sẻ dữ liệu cho các cơ quan nhà nước khác sử dụng; Tuyên truyền thúc đẩy chia sẻ dữ liệu, cơ quan nhà nước không cung cấp thông tin qua hình thức văn bản đối với thông tin đã được khai thác qua hình thức kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin; không được thu thập, tổ chức thu thập lại dữ liệu hoặc yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp thông tin, dữ liệu trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính nếu dữ liệu này đã được cơ quan nhà nước khác cung cấp, sẵn sàng cung cấp thông qua kết nối; Mục đích, vai trò của dữ liệu mở trong việc thúc đẩy xây dựng Chính phủ mở, tăng cường sự minh bạch trong quản lý nhà nước, nhà nước cung cấp tài nguyên số để người dân, doanh nghiệp sử dụng phát triển các sản phẩm giải pháp sáng tạo. Trách nhiệm của các cơ quan nhà nước phải lập kế hoạch và cung cấp dữ liệu mở. Tuyên truyền về Cổng dữ liệu quốc gia; Quyền lợi của người dân, doanh nghiệp khi khai thác dữ liệu mở, thúc đẩy sự tham gia tích cực của các nhà nghiên cứu, sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp và các cá nhân, tổ chức sử dụng dữ liệu mở, phản hồi, đóng góp ý kiến về dữ liệu mở cho cơ quan nhà nước; Lợi ích của việc xây dựng, kết nối chia sẻ dữ liệu số, lợi ích của việc thực hiện các hoạt động quản trị dữ liệu, xây dựng chiến lược về dữ liệu, đảm bảo chất lượng dữ liệu để xây dựng Chính phủ điện tử bền vững.

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở Kế hoạch này triển khai, tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch triển khai tuyên truyền tại địa phương.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Tác giả: Thúy Điệu
Nguồn: .