Kế hoạch triển khai phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh

Ngày 08/6, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch số 21/KH-STTTT triển khai phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch nhằm thông tin kịp thời, đầy đủ về những quy định trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Thái Bình (Kỳ thi) đáp ứng nhu cầu thông tin về Kỳ thi của các em học sinh và người dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đảm bảo thông tin thông suốt trong Kỳ thi; chuyển phát kịp thời, an toàn các ấn phẩm liên quan đến Kỳ thi.

Theo Kế hoạch, Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc công tác tuyên tuyền của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo công tác đảm bảo thông tin liên lạc, chuyển phát văn bản, ấn phẩm phục vụ Kỳ thi. Chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố, Đài Truyền thanh các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về Kỳ thi.

Mở chuyên mục “Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021” trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh: Tư vấn cho học sinh và cha mẹ học sinh về thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; cập nhật kết quả Kỳ thi... Đăng tải các khẩu hiệu tuyên truyền về Kỳ thi trên hệ thống bảng tin điện tử công cộng của tỉnh. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ kịp thời các tình huống mất an toàn thông tin mạng hoặc khi xảy ra sự cố liên quan đến bảo mật cơ sở dữ liệu của Kỳ thi.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Báo Thái Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình tăng cường tuyên truyền phổ biến mục đích, yêu cầu và tầm quan trọng của Kỳ thi và công tác tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021; phản ánh kịp thời, đầy đủ, chính xác, công khai minh bạch các hoạt động của Kỳ thi tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, giao Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố có trách nhiệm tăng cường tuyên truyền về những nội dung cơ bản của Kỳ thi, nhất là những điểm mới trong công tác tổ chức thi; thông tin về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho Kỳ thi; công tác bảo vệ, an ninh trật tự tại các điểm thi; công tác đảm bảo an toàn giao thông, thông tin liên lạc, an toàn vệ sinh thực phẩm;... trước và trong thời gian diễn ra Kỳ thi.

Bưu điện tỉnh ưu tiên chuyển phát công văn, tài liệu, công điện, các ấn phẩm có liên quan phục vụ Kỳ thi; đảm bảo kịp thời, an toàn, chính xác tại tất cả công đoạn trong quá trình nhận, vận chuyển và phát các bưu gửi liên quan đến Kỳ thi, chuyển phát hồ sơ nhập học của học sinh. Xây dựng phương án giải quyết khẩn cấp đối với trường hợp xảy ra mất, thất lạc, chậm trễ bưu gửi liên quan đến Kỳ thi.

Các doanh nghiệp viễn thông đảm bảo thông tin liên lạc, đường truyền internet thông suốt giữa Ban Chỉ đạo Kỳ thi với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ sở giáo dục, các điểm thi, các ban coi thi, chấm thi trong suốt thời gian tổ chức Kỳ thi. Đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng viễn thông tạo thuận lợi cho việc công bố kết quả thi, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh và nộp hồ sơ nhập học của học sinh. Xây dựng phương án, chuẩn bị thiết bị dự phòng, bố trí nhân viên thường trực để kịp thời khắc phục các sự cố (nếu có), đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông của các tổ chức, cá nhân trong thời gian diễn ra Kỳ thi.

Tác giả: Ng Chanh